MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Lan trước nguy cơ vỡ nợ

21-01-2014 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng bảo hiểm nợ của Thái Lan trong kỳ hạn 5 năm đã tăng lên 160 điểm cơ bản – cao nhất kể từ tháng 6/2012.

Chỉ số đo lường nguy cơ Thái Lan không thể hoàn trả các khoản nợ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2012, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ khiến các nhà quản lý tiền tệ bán tháo tài sản.

Theo số liệu từ Bloomberg, chi phí bảo vệ nợ của Thái Lan đã tăng mạnh sau khi các nhà đầu tư (trong đó có Wells Fargo) bán ra hơn 4 tỷ USD trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu Thái Lan kể từ ngày 31/10 đến nay. Pacific Investment Management Co., Goldman Sachs Group Inc. và Kokusai Asset Management Co. đều giảm khối lượng nắm giữ sau khi các cuộc biểu tình khiến đường phố Bangkok hỗn loạn, 9 người chết và 550 người bị thương.

Hôm nay (21/1), hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng bảo hiểm nợ của Thái Lan trong kỳ hạn 5 năm đã tăng lên 160 điểm cơ bản – cao nhất kể từ tháng 6/2012. Kể từ ngày 31/10, chỉ số này đã tăng 53 điểm cơ bản, trong khi chỉ số tương tự của Indonesia và Philippines chỉ tăng lần lượt 30 và 19 điểm cơ bản.

Trong khi đó, số liệu chính thức cho thấy trên TTCK Thái Lan, các quỹ toàn cầu đã bán ra nhiều hơn 2,8 tỷ USD cổ phiếu so với khối lượng mua vào. Họ cũng bán ròng 1,4 tỷ USD trái phiếu. Đồng baht giảm tổng cộng 5,1% trong thời kỳ này và chạm mốc thấp nhất kể từ năm 2010 vào ngày 6/1. Chỉ số SET giảm 10%. 

Lauren Van Biljon – chuyên gia phân tích tại London của Wells Fargo’s First International Advisors LLC – cho biết Wells Fargo đã bán toàn bộ các vị thế ở Thái Lan.

Đồng baht của Thái Lan cũng giảm giá mạnh do dự báo NHTW nước này sẽ cắt giảm lãi suất trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đè nặng lên triển vọng tăng trưởng và tin đồn đảo chính rộ lên. 

Tatsuya Higuchi – chuyên gia quản lý tiền tệ tại quỹ tương hỗ lớn nhất Nhật Bản Kokusai, cho biết đã giảm khối lượng nắm giữ đồng baht kể từ cuối năm ngoái bởi khủng hoảng chính trị ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng. Biện pháp hỗ trợ duy nhất trong bối cảnh hiện nay là nới lỏng tiền tệ và điều này khiến đồng baht giảm giá. 

Minh Anh

huongnt

Bloomberg

Trở lên trên