MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành viên TPP sẽ đứng ngoài 'chiến tranh tiền tệ'

06-11-2015 - 18:14 PM | Tài chính quốc tế

Theo tờ Japan Times, các quốc gia đã tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cam kết không thực hiện hạ giá đồng tiền nhằm mục đích cạnh tranh, cũng như sẽ minh bạch hơn về các chính sách trao đổi tiền tệ của mình.

Theo bảng thống tin cung cấp bởi Bộ Ngân khố Mỹ, các quốc gia ký kết TPP đã cam kết “tránh các hoạt động tiền tệ không công bằng và tránh phá giá đồng tiền nhằm mục đích cạnh tranh”.

Japan Times bình luận, chủ trương này tương tự như tuyên bố của cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương những quốc gia thuộc Nhóm G20, tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9-2015 vừa qua.

Theo tuyên bố này, các quốc gia TPP cũng cam kết sẽ công bố một số dữ kiện kinh tế của mình nhằm minh bạch hóa chính sách trao đổi tiền tệ quốc gia, bao gồm dự trữ ngoại tệ và chính sách can thiệp vào thị trường tiền tệ. Những quan chức cấp cao các nước thành viên sẽ họp mặt ít nhất một lần một năm để tư vấn về chính sách trao đổi tiền tệ.

Trả lời trang tin Japan Times, một quan chức của Bộ Ngân khố Mỹ cho biết các quốc gia muốn gia nhập vào TPP trong tương lai cũng phải tham gia vào cam kết tiền tệ này. Tuy nhiên, phát biểu tại Tokyo vào ngày 6-11, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản ông Taro Aso đã bày tỏ nghi ngờ cam kết tiền tệ của TPP có đủ sức ràng buộc đối với các thành viên.

 

 

 

 

 

 

Theo Thiên Anh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên