MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thế giới có xảy ra cuộc chiến tiền tệ?

13-08-2015 - 11:16 AM | Tài chính quốc tế

Theo giới phân tích châu Âu, vẫn quá sớm để nói có cuộc chiến tiền tệ hay không, nhưng chắc chắn việc nhà đầu tư lo sợ là có.

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm

Trong phiên giao dịch ngày 12/8, tại Hong Kong, chỉ số Hangseng giảm 2,4% trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải mất 1%. Trên thị trường chứng khoán Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 mất 1,6%, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần qua, còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc chốt phiên, giảm 0,6%.

Những hiệu ứng tiêu cực cũng nhanh chóng lan sang thị trường chứng khoán châu Âu. Các chỉ số chính như DAX của Đức, FTSE 100 của Anh hay CAC 40 của Pháp… đều chìm trong sắc đỏ.

Cũng trong ngày hôm nay, nhiều loại tiền tệ đã phải co giá trị lại sau khi đồng NDT giảm giá 3,6% (đồng Rupiah của Indonesia, đồng Rupee của Ấn Độ và đồng Ringgit của Malaysia).

Nhưng đây chỉ là một vài ví dụ. Trung Quốc là đối tác thương mại trọng yếu của các nước châu Á - Thái Bình Dương. Một cái "cựa mình" của đồng NDT cũng sẽ khiến các đồng tiền tệ châu Á phải nhìn và thay đổi. Báo chí quốc tế gọi đây là một chạy đua và có vẻ như khá bất đắc dĩ, vì những đồng tiền này vốn đã trên đà giảm trong thời gian qua, giờ tiếp tục chấp nhận lao dốc vì đồng NDT.

Một trong số các quốc gia không hài lòng với đồng NDT giảm giá là Mỹ - nền kinh tế số một thế giới. Thời gian qua Nhật Bản và châu Âu đã liên tiếp bơm tiền để thúc đẩy nền kinh tế, điều này đã gây sức ép lên đồng USD.

Liệu có xảy ra một cuộc chiến tiền tệ?

Không ai dám khẳng định chắc chắn liệu có xảy ra một cuộc chiến tiền tệ hay không. Nhưng phán đoán có hay không thì chắc chắn mỗi nhà đầu tư đều đang có cho mình nhận định. Quyết định đầu tư vào đâu sẽ phản ánh rõ nhất quan điểm của họ vào lúc này. Vàng đang là kênh hấp dẫn nhất, thể hiện sự một tâm lý sợ hãi và hoang mang.

Theo giới phân tích châu Âu, cái sợ hãi ngày hôm nay không chỉ vì động thái vừa rồi của Trung Quốc, mà là những gì sắp diễn ra tiếp sau đó, trong đó có lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ. Dấu hiệu có thể thấy rõ trong hôm nay, bổ sung cho tâm lý sợ hãi này, khi hàng loạt đồng tiền châu Á , các nước có quan hệ thương mại lớn với Trung Quốc đều đồng loạt giảm. Diễn biến mới từ tỷ giá NDT, cũng như các thông tin vĩ mô Trung Quốc hôm nay, khiến giới phân tích châu Âu phải dùng đến cụm từ “không thể dự đoán được”, khi nói đến các động thái tiếp theo của Trung Quốc trong điều hành thị trường.

Nói như vậy, tức là thậm chí người ta còn lo NDT sẽ giảm sâu hơn nữa. Và để cân đối lợi ích thì các đối tác thương mại của Trung Quốc cũng khó nằm ngoài cuộc đua xem đồng nào kiên trì xuống thấp hơn. Tiền tệ thời điểm này được cho là thứ không thể đặt niềm tin. Và vàng là nơi trú chân để chờ đợi các diễn biến tiếp theo. Vẫn sớm để nói có cuộc chiến tiền tệ hay không, nhưng chắc chắn việc nhà đầu tư lo sợ về nó là có.

 

Theo Lê Tuyển - Phương Huyền

VTV

Trở lên trên