TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường lao động Mỹ gây thất vọng

02-07-2015 - 21:50 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường lao động Mỹ gây thất vọng

Thị trường lao động Mỹ đã có “một bước tiến” và “một bước lùi” trong tháng 6 với số việc làm mới vẫn ở mức trên 200.000 nhưng tiền lương tăng trưởng ì ạch và quy mô của lực lượng lao động bị thu hẹp.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ vừa công bố tối nay (2/7), trong tháng 6 có thêm 223.000 việc làm mới được tạo ra, giảm so với mức 254.000 của tháng 5 và cũng thấp hơn mức dự báo được đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,3%, thấp nhất 7 năm do có nhiều người tham gia vào lực lượng lao động hơn.

Số việc làm mới được tạo ra trong các tháng

Các con số này trên cho thấy các chủ doanh nghiệp vẫn đang giữ số nhân công đủ để đáp ứng lực cầu nội địa đang tăng lên trong khi thị trường nước ngoài đang ì ạch.

Mặc dù thị trường lao động Mỹ đã hồi phục, tăng trưởng tiền lương vẫn chưa đủ nhanh để theo kịp. Trung bình người lao đông Mỹ kiếm được 24,95 USD trong mỗi giờ, chỉ tăng 2% trong thời kỳ 12 tháng kết thúc vào tháng 6.

Thu nhập trung bình trong 1 giờ

Thu nhập trung bình trong 1 giờ

Tỷ lệ người dân Mỹ trong độ tuổi lao động tham gia vào thị trường lao động giảm xuống còn 62,6%, thấp nhất kể từ tháng 10/1997, khi tỷ lệ này ở mức 62,9%.

Tỷ lê thất nghiệp

Tỷ lê thất nghiệp

Triển vọng thị trường lao động được cải thiện là một trong những lý do khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng họ sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào cuối năm nay. Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nói bà dự báo lãi suất sẽ từ từ tăng lên với một lộ trình có thể dự đoán trước.

Các báo cáo gần đây đều cho thấy những tín hiệu tích cực về nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chi tiêu tiêu dùng – yếu tố chiếm khoảng 70% GDP, tăng trưởng 0,9% trong tháng 5, mạnh nhất kể từ tháng 8/2009/

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên