MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường lao động Mỹ ủng hộ kịch bản nâng lãi suất

04-12-2015 - 22:34 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục có một tháng tăng trưởng vững chắc trong tháng 11, mở rộng cánh cửa cho Cục dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất ngắn hạn lần đầu tiên trong 1 thập kỷ.

Theo báo cáo vừ được Bộ Lao động Mỹ công bố tối nay (4/12), có thêm 211.000 việc làm phi nông nghiệp được tạo ra trong tháng 11. Tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi, ở mức 5% - phản ánh lực lượng lao động mở rộng về quy mô trong bối cảnh có nhiều người bắt đầu đi tìm công việc mới thay vì đứng ngoài thị trường lao động.

Con số trên cũng thể hiện các chủ sử dụng lao động đã bỏ qua những bất ổn vừa qua trên TTCK chứng khoán cũng như sự suy yếu của các nền kinh tế nước ngoài mà đặc biệt là kinh tế Trung Quốc.

Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động tham gia vào thị trường tăng từ mức 62,4% của tháng 10 lên 62,5% trong tháng vừa qua. Tuy nhiên, tỷ lệ người Mỹ đi tìm kiếm việc làm vẫn ở mức thấp nhất 40 năm.

Mức thu nhập trung bình người lao động trong khu vực tư nhân tăng 4 cent, tương đương 0,16%, lên 25,25 USD/giờ.

Báo cáo này là “mảnh ghép” cuối cùng để giải câu đố đặt ra cho các quan chức Fed – những người đã liên tiếp phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất vào cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 15 -16/12 tới. Fed đã duy trì lãi suất ở mức gần 0 suốt từ năm 2008 đến nay.

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên