MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường mới nổi hướng đến chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ năm 1990

08-06-2015 - 15:48 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường mới nổi hướng đến chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ năm 1990

Kể từ khi lập đỉnh hôm 28/4, chỉ số MSCI Emerging Markets đã giảm 8,3% và đang hướng đến phiên đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 31/3.

Các thị trường chứng khoán mới nổi đang hướng tới chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ năm 1990 trong bối cảnh hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc suy yếu và các số liệu về thị trường lao động Mỹ nghiêng về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Kết thúc phiên sáng nay (8/6), chỉ số MSCI Emerging Markets đo lường diễn biến của các thị trường mới nổi giảm 0,4%, đánh dấu phiên giảm thứ 11 liên tiếp. Trái phiếu do chính phủ các nước từ Indonesia tới Thái Lan phát hành giảm giá, trong khi đồng ringgit của Malaysia rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ cũng chạm đáy thấp kỷ lục sau khi đảng cầm quyền không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa diễn ra.

Kể từ khi lập đỉnh hôm 28/4, chỉ số MSCI Emerging Markets đã giảm 8,3% và đang hướng đến phiên đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 31/3. Chỉ số Jakarta Composite Index mất 0,8% trong khi các chỉ số chính của các thị trường Philippines và Malaysia giảm 0,6%. Chỉ số Topix của TTCK Nhật Bản mất 0,3%.

Ngược lại, chỉ số công nghiệp Thượng Hải vẫn tăng 0,9% và chỉ Hang Seng China Enterprises Index theo dõi cổ phiếu của các công ty đại lục niêm yết trên sàn Hồng Kông tăng 1%.

Nhân tố tác động mạnh nhất đến các thị trường mới nổi là báo cáo cho thấy kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm 18% trong tháng 5. Với báo cáo thất nghiệp có nhiều tín hiệu tích cực được công bố thứ Sáu tuần trước, xác suất Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất trong tháng 9 tăng lên 33%. Nhà đầu tư đang mong chờ số liệu doanh số bán lẻ sẽ được công bố trong tuần này.

Theo Win Udomrachtavanich, CEO của quỹ One Asset Management (Bangkok), sức mạnh của đồng USD và kịch bản Fed tăng lãi suất sẽ tác động đến dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi. “Chúng ta sẽ không thể chứng kiến dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi mạnh mẽ như trước kia”.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên