MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình rầm rộ chống chính phủ ở Istanbul

29-11-2015 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình rầm rộ chống chính phủ ở Istanbul

Theo RT (Nga), khoảng 2.000 người đã tập trung ở trung tâm Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Bảy (28/11) để biểu tình phản đối việc giết chết một luật sư tiêu biểu người Kurd.

Cảnh sát đã cố gắng giải tán đám đông ở Quảng trường Taksim Square bằng hơi cay và vòi rồng.

RT cho hay, người dân đổ ra chiếm lĩnh các con phố ở Istanbul sau vụ sát hại Tahir Elci - một người đấu tranh cho quyền lợi của người Kurd vừa bị bắn chết cùng ngày 28.

Ông Elci - Chủ tịch đoàn luật sư, người bị Ankara chỉ trích mạnh vì bác bỏ việc Thổ Nhĩ Kỳ chính thức gọi đảng Công nhân Kurd (PKK) là một tổ chức khủng bố, bị bắn vào đầu trong lúc đang phát biểu tại tỉnh Diyarbakir.

Cảnh sát tập trung ở trung tâm Istanbul
Cảnh sát tập trung ở trung tâm Istanbul

Những cuộc biểu tình lớn và đụng độ với cảnh sát đã diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày qua.

Hôm thứ Sáu (27/11), vài ngàn người đã tuần hành ở Istanbul và Ankara để ủng hộ 2 nhà báo bị buộc tội phản quốc do xuất bản những hình ảnh vũ khí được cho là do tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào Syria. Cảnh sát ở Ankara dùng bình xịt hơi cay để đối phó với người biểu tình.

Trước đó, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh giam giữ tổng biên tập tờ Cumhuriyet, ông Can Dundar và phóng viên của tờ này ở Ankara, Erdem Gul, sau khi họ đăng tải bài báo và video về hoạt động bí mật của tình báo nước này tại Syria.

Cụ thể, đoạn video cho thấy hình ảnh cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mở các thùng chứa vũ khí, đạn dược nằm sau xe tải, được cho là của cơ quan tình báo quốc gia MIT trên đường đi sang Syria. Thông tin này đã gây ra một cơn bão chính trị ở Ankara.

Hai nhà báo trên đang phải đối mặt với hàng loạt các tội danh, bao gồm tội gián điệp, công khai các tài liệu vi phạm an ninh quốc gia và hỗ trợ cho phong trào Fethullah Gulen - từng là đồng minh thân tín với Tổng thống Erdogan, song nay lại bị coi là tổ chức khủng bố.

Theo Hải Võ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên