MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông điệp liên bang cuối cùng của Obama

13-01-2016 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

“Bất kỳ ai cho rằng nền kinh tế Mỹ đang đi xuống chỉ là sự ảo tưởng tầm thường”...

Tổng thống Mỹ Barack Obama tối ngày 12/1 theo giờ Mỹ, tức sáng 13/1 theo giờ Việt Nam, đã đọc thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ cuối cùng của ông. Hãng tin BBC cho biết, trong bài phát biểu này, Obama bảo vệ mạnh mẽ các di sản của mình, đồng thời đưa ra cái nhìn lạc quan về tương lai của nước Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã phản bác lại những nhận định tiêu cực mà các ứng cử viên Tổng thống Mỹ đưa ra trong cuộc chạy đua tranh cử hiện nay. Ông lập luận rằng nước Mỹ vẫn là “nền kinh tế mạnh mẽ nhất, bền bỉ nhất trên thế giới”.

“Bất kỳ ai cho rằng nền kinh tế Mỹ đang đi xuống chỉ là sự ảo tưởng tầm thường”, Obama phát biểu trước các nghị sỹ Mỹ.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh những thành tựu trong nhiệm kỳ của mình, bao gồm cải cách y tế. Trọng tâm trong bài phát biểu là củng cố di sản của ông trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ, thay vì công bố những chính sách mới.

“Trong bài phát biểu cuối cùng của mình trước Quốc hội, tôi không muốn chỉ nói về năm tới. Tôi muốn nói về tương lai của chúng ta”, Obama phát biểu.

Tiếp đó, ông nói về các vấn đề giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập, sử dụng công nghệ để chống biến đổi khí hậu, và làm thế nào để duy trì an ninh quốc gia trong khi tránh bị lún sâu vào các khủng hoảng bên ngoài.

Cuối cùng, ông dành nhiều thời gian để nói về việc cải thiện nền chính trị và các cuộc tranh luận ở Mỹ.

“Dân chủ thực sự đòi hỏi sự ràng buộc căn bản về niềm tin giữa các công dân”, Obama nói.

Ông kêu gọi cử tri và các nghị sỹ Quốc hội Mỹ thay đổi giọng điệu gây chia rẽ và “thay đổi hệ thống để phản ánh cái tôi tốt đẹp hơn của chúng ta”.

Obama cho biết, một trong những điều khiến ông cảm thấy hối tiếc nhất trong nhiệm kỳ của mình là phe Cộng hòa và phe Dân chủ đã trở nên xa cách hơn.

Tổng thống Mỹ ngầm chỉ trích Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng, người đã đưa ra những phát biểu gây tranh cãi về người Hồi giáo và người nhập cư.

“Khi các chính trị gia xúc phạm người Hồi giáo, khi một nhà thờ Hồi giáo bị phá phách, hay một đứa trẻ bị đe dọa, điều đó không làm cho chúng ta trở nên an toàn hơn”.

“Đó không phải là nói lên đúng sự thật. Đó là điều sai trái... và phản bội lại chúng ta với tư cách một đất nước”, Obama phát biểu.

Về năm tới, Obama nói ông muốn làm được những việc sau: đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo; đạt cải cách đáng kể về tư pháp hình sự; giải quyết tình trạng gia tăng về lạm dụng thuốc kê đơn, ủy quyền sử dụng lực lượng quân sự chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS); nới lệnh cấm vận đối với Cuba.

Obama cũng công bố một sáng kiến nghiên cứu quốc gia mới về bệnh ung thư mà Phó tổng thống Joe Biden sẽ là người đứng đầu.

Thống điệp liên bang của ông chỉ đề cập ngắn gọn đến vấn đề kiểm soát súng ở Mỹ, dù đây là một vấn đề “nóng” sau những vụ xả súng liên tiếp xảy ra ở nước này trong thời gian gần đây.

Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley, người đưa ra phản ứng của Đảng Cộng hòa sau bài phát biểu của Obama, nói rằng Tổng thống Mỹ “đã hùng biện về những điều to lớn”, nhưng “di sản của ông ấy không được như những lời hoa mỹ của chính ông”.

Bà Haley nói phe Cộng hòa cần nhận ra vai trò của họ trong bối cảnh niềm tin của người dân vào Chính phủ Mỹ suy giảm.

“Chúng ta cần đưa ra những quyết định lớn. Đất nước đang bị thử thách”, bà Haley nói. “Nhưng chúng ta đã từng được thử thách, và người dân của chúng ta luôn vượt lên được thách thức”.

Theo An Huy

VnEconomy

Trở lên trên