MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thượng nghị sĩ Mỹ kiện Tổng thống Obama

13-02-2014 - 10:38 AM | Tài chính quốc tế

Thượng nghị sĩ bang Kentucky - Mỹ hôm 12-2 đệ đơn kiện Tổng thống Barack Obama và các quan chức an ninh quốc gia này về chương trình giám sát của chính phủ.

Ông Rand Paul cho rằng chính phủ đang vi phạm Tu chính án thứ 4 của Hiến pháp trong việc thu thập dữ liệu điện thoại của người Mỹ và đang tìm kiếm phán quyết của tòa án nhằm ngăn chặn chương trình giám sát cũng như tiêu hủy tất cả thông tin được thu thập trước đó. “Chúng tôi không làm điều này vì sự thiếu tôn trọng với bất kỳ ai mà vì tôn trọng Hiến Pháp” – ông Paul nói.

Tham gia vụ kiện cùng ông Paul còn có cựu tổng chưởng lý bang Virginia Ken Cuccinelli và ông Matt Kibbe, chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận FreedomWorks
  
Sau khi nộp đơn kiện tại Washington, ông Paul cho biết đây có thể là “vụ kiện lịch sử” và dự báo nó sẽ được đưa lên đến Tòa án Tối cao. Ông Paul nói: “Làn sóng phản đối trong nước đã gia tăng bởi nhiều người cảm thấy bị xúc phạm khi thông tin của họ bị đánh cắp mà họ không hề hay biết. Cũng không có bất kỳ cảnh báo nào được đưa ra đối với hành vi thiếu tính hợp pháp này”.

Những người bị kiện là ông Obama, Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Keith Alexander và Giám đốc Cục Điều Tra Liên bang (FBI) James Comey.

Trong tuyên bố đưa ra trước vụ kiện, ông Paul cho rằng Tổng thống Obama đã công khai từ chối chấm dứt hành động vi phạm Tu chính án thứ 4 của Hiến pháp. Cho đến nay ông Paul cho biết đã thu thập được hàng trăm ngàn chữ ký ủng hộ mình. Theo các ông Paul, Kibbe và Cuccinelli, những thông tin mật bị rò rỉ bởi cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Edward Snowden là một “hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ cho đất nước”.

Theo Xuân Mai

huongnt

Người Lao Động

Trở lên trên