TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền tháo chạy khỏi Trung Quốc mạnh kỷ lục

25-09-2015 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Tiền tháo chạy khỏi Trung Quốc mạnh kỷ lục

Động thái phá giá nhân dân tệ của Trung Quốc cùng với đà suy giảm kinh tế khiến dòng tiền rút mạnh khỏi nước này.

Theo số liệu của Bloomberg, ước tính trong tháng 8, dòng tiền rút khỏi Trung Quốc lên tới 141,66 tỷ USD, vượt mức kỷ lục của tháng 7 là 124,62 tỷ USD. Đây là tốc độ tháo chạy của dòng tiền mạnh nhất từ trước đến nay. Trước đó, theo tính toán của chuyên gia tại Goldman Sachs, dòng tiền rút khỏi Trung Quốc trong tháng 8 lên tới 178 tỷ USD.

Xu hướng bốc hơi nguồn vốn mạnh lên kể từ sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 11/8 bất ngờ phá giá kỷ lục nhân dân tệ kéo theo giá hàng hóa toàn cầu giảm, tiền tệ và cổ phiếu của các thị trường mới nổi đồng loạt mất giá.

Để ổn định nhân dân tệ, Trung Quốc đã phải sử dụng đến kho dự trữ ngoại hối, khiến dự trữ giảm kỷ lục 94 tỷ USD kể từ giữa tháng 6. Trong một bài phỏng vấn với Wall Street Journal tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, sở dĩ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm là do chuyển tài sản ngoại hối từ PBOC sang các ngân hàng thương mại nội địa, trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước tăng cường đầu tư ra nước ngoài.

Huang Yiping, cố vấn tại PBOC và hiện là giáo sư kinh tế Đại học Bắc Kinh chia sẻ: “Tôi lo ngại là trong bối cảnh sức ép suy giảm kinh tế lớn, khi Trung Quốc mở tài khoản vốn, điều đó có nghĩa dòng tiền sẽ rút khỏi Trung Quốc mạnh hơn. Nếu trong tương lai, dòng vốn tiếp tục bốc hơi sẽ kéo theo sức ép phá giá nhân dân tệ”.

Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu tăng lãi suất khiến USD tăng mạnh, kéo theo các khoản nợ bằng USD càng phình to hơn. Chủ tịch Fed Janet Yellen trong bài phát biểu hôm qua khẳng định một lần nữa Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay mặc dù có thể thay đổi kế hoạch nếu tình hình kinh tế có đột biến đủ mạnh.

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách nâng cao kiểm soát nguồn vốn. Ủy ban Ngoại hối Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng tronng nước tiến hành giám sát đặc biệt đối với các giao dịch ngoại hối, theo nguồn thạo tin.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng nỗ lực mở tài khoản vốn đủ để nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế trong giỏ tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), đồng thời ngăn tình trạng bốc hơi nguồn vốn trong bối cảnh kinh tế có nguy cơ tăng trưởng chậm nhất 25 năm.

Thực tế, giới đầu tư Trung Quốc đang tìm cách đa dạng tài sản đầu tư ở nước ngoài sau khi chứng khoán trong nước mất hơn 40% so với mức đỉnh hôm 12/6.

Theo Minh Phương /Bloomberg

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên