TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiết lộ động trời về tên khủng bố đã tấn công Paris

27-03-2016 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

Cảnh sát Mechelen nắm rõ thông tin về nơi trú ẩn của Salah Abdeslam đã ba tháng rưỡi song vì sao nguồn tin này không được chuyển tải đến các cơ quan có thẩm quyền?

Salah Abdeslam (27 tuổi) là người gốc Ma-rốc mang quốc tịch Pháp sinh ra tại Bỉ. Y đã tham gia các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 13/11/2015 tại Pari, khiến 130 người thiệt mạng và 368 người bị thương.

Thông tin về Salah Abdeslam bị bưng bít

Theo tờ Báo Antwerp số ra ngày 25/3, cảnh sát địa phương Mechelen vào tháng 12/2015 đã nắm bắt được những thông tin quan trọng về địa chỉ trú ẩn nơi Salah Abdeslam tuần qua bị bắt giữ. Một báo cáo về những thông tin này đã được lập song đã nhiều tháng trời bị tắc nghẽn trong tay của cảnh sát trưởng Mechelen.

Cuối tháng 11/2015 cảnh sát Mechelen nhận được tin báo từ Molenbeek về Abid Aberkane, em trai họ, con cô của Salah Abdeslam, đang có những biểu lộ cực đoan. Ngày 7/12/2015 cảnh sát phụ trách người nước ngoài Mechelen lập báo cáo về vấn đề này. Trong báo cáo thanh tra có viết rằng con trai của Djamila Mohamet, tức Abid Aberkane, đã biến thành một phần tử hồi giáo cực đoan.

Djamila Mohamet được tin là đã sống ở ngôi nhà số 79, phố Vierwindenstraat tại Sint-Jans-Molenbeek. Abid Aberkande có thể đã lái chiếc xe tư hiệu Citroen như đã thấy trong vụ đánh bom khủng bố tại Pari. Các thành tra viên còn báo cáo rõ rằng theo các nguồn tin họ biết Aberkane có thể đã có liên lạc với anh em Abdeslam. Các nhân viên cảnh sát cũng dẫn chứng một thực tế là Aberkane trước đó đã bị cảnh sát bắt và hắn được coi là một chiến binh jijhad tiềm tàng.

Báo cáo này được lập ba tuần sau các vụ khủng bố tại Pari, vào thời điểm mức báo động khủng bố ở Brussels ở cấp cao nhất, mức số 4. Bốn tháng sau, ngày 19/3 Salah Abeslam đã sa lưới cảnh sát đặc nhiệm Bỉ. Kẻ khủng bố này xem ra đã ẩn náu tại nhà của Djamila Mohamed ở Molenbeek. Djamila còn bị tình nghi đã chứa chấp các tội phạm khác. Con trai Djamila, Abid Aberkane, cùng ngày bị bắt giữ tại Jette do bị tình nghi là thành viên của một tổ chức khủng bố. Nhìn lại có thể thấy thông tin trong báo cáo tình báo của cảnh sát Mechelen rất chính xác.

Câu hỏi được đặt ra tại sao thông tin từ Mechelin bị ỉm đi và không được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền? Theo nhiều nguồn tin, báo cáo này đã bị "đình chỉ” và giữ lại một vài tháng theo lệnh của cảnh sát trưởng Mechelen Yves Bogaerts. Liệu thông tin của cảnh sát Mecheln có được chuyển tải một cách khác đến cơ quan công tố liên bang và các cảnh sát chống khủng bố tại Brussels không vẫn là một câu hỏi cần giải đáp.

"Tiền là do Brahim chu cấp, trách nhiệm chủ mưu thuộc về Abdlamid”

Theo kênh truyền hình Pháp BFMTV, trong một cuộc thẩm tra sau khi bị bắt giữ vào cuối tuần qua, nghi can khủng bố này nhấn mạnh rằng anh trai y, người đã chết trong cuộc đánh bom liều chết tại Pari, đóng vai trò chính. Salah thừa nhận rằng y đã thuê khách sạn và ô tô cho nhóm khủng bố này song hắn làm tất cả các điều đó chỉ do theo yêu cầu của anh trai. Đai bom mà hắn đeo cũng là do Brahim cung cấp.

Theo các báo cáo điều tra, Salah khai rằng toàn bộ tài chính do Brabim nắm giữ. Y nói: "Mỗi lần khi tôi cần tiền để chi trả cho việc chuẩn bị cho các cuộc khủng bố thì anh Brahim đưa cho tôi”.

Salah đổ toàn bộ trách nhiệm trong vai trò chủ mưu tổ chức cuộc khủng bố tại Paris cho Abdelhamid Abaaoud, kẻ đã bị cảnh sát Pháp hạ gục sau đó. Y cho biết y quen biết các thủ phạm khác qua anh trai của mình. Hắn nói: "Tôi gặp Abdelhamid Abaaoud tại Charleroi vào đêm ngày 11, rạng sáng ngày 12/11. Đây là lần duy nhất trong đời tôi nhìn thấy anh ta”.

Theo BFMTV, Abdeslam sau đó khai báo rằng y cũng được giao nhiệm vụ kích bom tự sát tại Pari song cuối cùng y đã không làm điều đó.

Hai ngày sau khi xảy ra vụ khủng bố tại Brussels, luật sư của Salah Abdeslam, ông Sven Mery cho biết y muốn mau chóng được dẫn độ về Pháp. Điều này hoàn toàn trái với lập trường chống đối lệnh dẫn độ về Pháp và mong muốn được ở lại xét xử ở Bỉ trước đây của y sau thời điểm bị bắt giữ.

CTV Xuân Hương (Tổng hợp từ Brussels, Bỉ)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên