MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiêu dùng Thái Lan tăng vọt sau đảo chính quân sự.

03-06-2014 - 14:58 PM | Tài chính quốc tế

Hôm 3/6, Reuters cho biết, niềm tin tiêu dùng Thái Lan trong tháng 5 đột nhiên tăng sau 13 tháng sụt giảm liên tiếp. Nhiều người dân hy vọng rằng chính phủ quân sự sẽ lập lại trật tự ở Thái Lan.

Theo Reuters, hôm 3/6, trường Đại học Thương mại Thái Lan cho biết, chỉ số niềm tin tiêu dùng trong tháng Năm đã tăng lên 70,7 sau 13 tháng sụt giảm liên tiếp. Chỉ số niềm tin tiêu dùng hồi tháng Tư chỉ còn 67,8,  mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua.

Điều đặc biệt là cuộc điều tra được tiến hành vào tuần trước, sau khi quân đội Thái Lan đảo chính hôm 22/5.

Ông Thanavath Phonvichai, giáo sư kinh tế tại trường Đại học Thương Mại Thái Lan cho biết: "Yếu tố chính thúc đẩy chỉ số này là niềm tin vào tương lai do tình hình chính trị đã dịu xuống. Mọi người tự tin hơn rằng nền kinh tế sẽ trở nên tốt hơn”.

Hiệu trưởng của trường, ông Saowanee Thairungroj cho biết, trong tháng Năm, chỉ số tình hình chính trị đã tăng lên 59,6, trong khi đó hồi tháng Tư chỉ có 37,3. Ông nói: “Chỉ số này đã tăng tới 22,3 điểm chỉ trong vòng 1 tháng, nhanh hơn nhiều so với mức tăng chỉ một vài điểm so với trước đó, và nó chỉ tăng tốc trong vòng một tuần” cuối tháng Năm, sau cuộc đảo chính.

Reuters cho rằng, mặc dù cuộc đảo chính đã vấp phải sự phản đối của nhiều người dân nhưng hiện nay quân đội Thái Lan đã kiểm soát được tình hình. Không còn những cảnh biểu tình với hàng ngàn người và tình trạng hỗn loạn như mấy tháng trước nữa.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 30/5, Tổng Tư lệnh quân đội Thái Lan, Tướng Prayuth cho biết quân đội sẽ cần thời gian để hòa giải các lực lượng chính trị đối lập Thái Lan, thúc đẩy cải cách, và dự kiến cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong khoảng 15 tháng nữa.

Mỹ kêu gọi quân đội Thái Lan nên đẩy nhanh cuộc bầu cử này và cho rằng khung thời gian 15 tháng là quá lâu.

Theo Phạm Khánh

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên