TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm thấy mảnh vỡ nghi của chuyến bay mất tích MH370

30-07-2015 - 11:15 AM | Tài chính quốc tế

Tìm thấy mảnh vỡ nghi của chuyến bay mất tích MH370

Một mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion ngoài khơi Madagascar bị nghi là một phần cánh của chuyến bay xấu số MH370...

Các điều tra viên tìm kiếm chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines mất tích cách đây hơn 1 năm đang cố gắng xác định xem liệu mảnh vỡ được tìm thấy ở đảo Reunion ngoài khơi Madagascar có thuộc về chiếc máy bay xấu số hay không.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Cục An toàn giao thông Australia hôm nay (30/7) cho biết, giới chức Pháp đã gửi đi những bức ảnh về một mảnh vỡ trông giống như một phần của cánh máy bay. Dựa trên những bức ảnh có thể thấy, vật thể này trông giống như mảnh vỡ của một chiếc máy bay Boeing 777, cùng loại với chiếc máy bay mất tích.

Tuy vậy, theo nguồn tin thân cận, hiện chưa thể xác định chính xác đây có phải là mảnh vỡ của MH370 hay không.

“Mảnh vỡ có thể sẽ nói lên điều gì đó, tùy thuộc vào dạng hư hại của nó”, ông Joe Hattley, phát ngôn viên Cục An toàn giao thông Australia, phát biểu. “Có vẻ như một thứ gì đó đã rơi xuống đại dương ở bờ biển phía Tây của Australia và đã trôi dạt tới phía Tây của Ấn Độ Dương. Đã 16 tháng trôi qua” từ vụ MH370.

Cho đến nay, các nhà điều tra vẫn chưa phát hiện được dấu vết nào của chiếc Boeing 777 chở 239 người biết mất trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh vào hôm 8/3/2014. Cuộc tìm kiếm MH370 đã trở thành cuộc tìm kiếm lớn nhất thế giới từ trước đến nay, với những con tàu sử dụng sóng siêu âm để quét hàng chục nghìn km2 dưới đáy biển sâu ngoài khơi Ấn Độ Dương.

Hãng Malaysia Airlines cho biết đang làm việc với các cơ quan chức năng để xác định mảnh vỡ tìm thấy ở đảo Reunion có liên quan tới chuyến bay mất tích hay không. Hiện mảnh vỡ này đang nằm tại cơ quan cảnh sát của Reunion, một tỉnh đảo của Pháp.

“Vào thời điểm hiện tại, còn quá sớm để Malaysia nói lên điều gì đó về nguồn gốc của mảnh vỡ được phát hiện”, một email của Malaysia Airlines có đoạn viết.

Cách thức mà vật thể được tìm thấy bị phá hủy có thể là manh mối để xác định xem chiếc máy bay đã bị nổ trên không trung hay bị vỡ sau khi đã rơi xuống nước. Sử dụng kính hiển vi điện tử để quét mảnh vỡ này có thể cung cấp thêm thông tin về bản chất của thảm họa.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai nói nước này sẽ cử một đội chuyên gia tới đảo Reunion để xác minh về mảnh vỡ.

Theo giới chuyên gia, mảnh vỡ được phát hiện có thể thuộc về MH370, nhưng cũng có thể là mảnh vỡ của chiếc Airbus A310 của hãng Yemenia Airlines rơi xuống đảo Comoros vào năm 2009.

Hồi tháng 1 năm nay, cơ quan hàng không dân dụng Malaysia công bố vụ MH370 là một tai nạn và tất cả những người có mặt trên chuyến bay đã thiệt mạng. Tuyên bố này được đưa ra nhằm mục đích giúp thân nhân của hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay xấu số được nhận sự hỗ trợ, bao gồm tiền bồi thường.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên