TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tờ Financial Times được bán cho Nikkei với giá 1,32 tỷ USD

23-07-2015 - 22:05 PM | Tài chính quốc tế

Tờ Financial Times được bán cho Nikkei với giá 1,32 tỷ USD

Sự kiện này có nghĩa là tập đoàn xuất bản Pearson đang “vứt bỏ” tờ báo lá cờ đầu của hãng để dồn lực tập trung vào hoạt động kinh doanh chủ chốt là giáo dục.

Tập đoàn xuất bản Pearson vừa công bố sẽ bán FT Group, trong đó có tờ thời báo tài chính nổi tiếng Financial Times cho tập đoàn Nikkei của Nhật Bản với giá 844 triệu bảng Anh (tương đương 1,32 tỷ USD).

Sự kiện này có nghĩa là Pearson đang “vứt bỏ” tờ báo lá cờ đầu của hãng để dồn lực tập trung vào hoạt động kinh doanh chủ chốt là giáo dục.

Từ nhiều năm nay, công ty có trụ sở tại London vẫn nhiều lần từ chối những lời mời chào mua lại tờ báo kinh tế nổi tiếng được in bằng màu đỏ - da cam nhạt. Pearson hiện đang có 60% doanh thu đến từ Bắc Mỹ và 3/4 đến từ mảng giáo dục.

Tuy nhiên, Pearson vừa tuyên bố sau 60 năm Financial Times thuộc sở hữu của Pearson, sẽ là tốt nhất cho FT nếu tờ báo này trở thành một phần của “tập đoàn tin tức kỹ thuật số tầm cỡ toàn cầu” như Nikkei.

Sau tin này cổ phiếu của Pearson tăng 2,7%.

Thương vụ không bao gồm mảnh đất ở One Southwark Bridge (London) của FT Group và 50% cổ phần trong tập đoàn sở hữu tờ The Economist của Pearson. Giao dịch sẽ được hoàn tất trong quý IV/2015.

Trong năm 2014, FT Group đóng góp 344 triệu Bảng doanh thu và 24 triệu Bảng lợi nhuận hoạt động vào kết quả chung của Tập đoàn Pearson.

Tổng lượng phát hành bản in và phiên bản điện tử của FT đã tăng 30% so với 5 năm trước, đạt 737 nghìn bản. Trong đó, phiên bản điện tử đóng góp 70% sản lượng, tăng vọt so với mức 24% cách đây 5 năm.

 

Những mốc son đáng nhớ trong lịch sử của Financial Times

1888: Cho ra mắt London Financial Guide, tờ báo 4 trang mà sau này được đặt tên lại là Financial Times

1893: Những tờ báo FT màu hồng cam lần đầu tiên tới tay độc giả. Màu hồng được sử dụng để tạo nên điểm khác biệt với đối thủ chính

1957: Pearson mua FT.

1989: FT chuyển tới văn phòng hiện tại ở số 1 đường Southwark Bridge.

1995: FT ra mắt website FT.com.

1997: FT ra mắt phiên bản Mỹ, mở đầu chiến dịch mở rộng ra toàn cầu

2002: Wesbite của FT giới thiệu dịch vụ đăng ký thuê bao

2005: Tổng biên tập hiện tại là Lionel Barber được bổ nhiệm

2012: Pearson thay đổi CEO, đặt dấu hỏi liệu những tài sản như FT có được giữ lại hay không

2015: Pearson thông báo đang đàm phán về việc bán FT Group.

 

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Wall Street Journal

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên