MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toan tính của Buffett ở Burger King

27-08-2014 - 17:06 PM | Tài chính quốc tế

Thương vụ mới giúp Buffett giải tỏa bớt núi tiền mặt khổng lồ đồng thời thắt chặt thêm mối quan hệ với quỹ 3G Capital của Jorge Paulo Lemann.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa quyết định sẽ “nhảy” vào thương vụ Burger King mua lại hãng đồ ăn nhanh đến từ Canada Tim Horton. 

Theo thông báo mới được Burger King đưa ra, với 3 tỷ USD rót vào thương vụ này, Berkshire sẽ thu về khoản lãi 9% mỗi năm. Berkshire sẽ có cổ phần ưu đãi và không tham gia vào quá trình điều hành công ty. 

Trước đó, Buffett đã từng rót vốn vào các ngân hàng như Goldman Sachs và Bank of America (trong thời kỳ khủng hoảng) hay tài trợ cho các thương vụ M&A (như vụ Mars Inc. mua lại Wm. Wrigley Jr. Co). Tuy nhiên, thương vụ mới này sẽ giúp Buffett giải tỏa bớt núi tiền mặt khổng lồ (chạm mốc cao kỷ lục 55,5 tỷ USD cuối tháng 6 vừa qua) đồng thời thắt chặt thêm mối quan hệ với quỹ 3G Capital của Jorge Paulo Lemann. Năm ngoái Buffett cũng đã phối hợp với Lemann trong vụ thâu tóm công ty thực phẩm Heinz. 


Sự kiện lần này cũng thể hiện xu hướng mở rộng sang mảng thực phẩm và đồ uống của Buffett. Ngoài thương vụ Mars (trong đó Buffett mua 4,4 tỷ USD trái phiếu với lợi suất 11,45%), ông cũng là cổ đông lớn nhất của Coca Cola và sở hữu hãng kẹo See’s Candies cùng với chuỗi cửa hàng kem Dairy Queen.

Mức lãi  9% cao hơn con số lợi suất 8% mà Burger King phải trả cho số trái phiếu có trị giá 791 triệu USD đáo hạn vào tháng 10/2018. Còn nhớ trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, Buffett luôn có thể yêu cầu mức lãi suất cao hơn sau khi các công ty cạn kiệt nguồn vốn. Số cổ phần ưu đãi trị giá 5 tỷ USD của Goldman Sachs và khoản tiền 3 tỷ USD đổ vào General Electric Co. đều mang lại lãi suất 10%. 

Trong thương vụ Heinz, Buffett bỏ ra hơn 4 tỷ USD mua cổ phiếu thường và 8 tỷ USD mua cổ phiếu ưu đãi với mức lãi 9%. 


Thanh Thanh

huongnt

Theo Infonet/Bloomberg

Trở lên trên