TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Hàn Quốc lo Triều Tiên khiêu khích sau vụ xử tử

16-12-2013 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc lo Triều Tiên khiêu khích sau vụ xử tử

Các quan chức an ninh, quân sự Hàn Quốc được yêu cầu tăng cường theo dõi tình hình và sẵn sàng cho mọi tình huống.

Nữ Tổng thống Park Geun-hye hôm 16/12 bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng sẽ có những khiêu khích bất cẩn từ phía Triều Tiên sau vụ nước này hành quyết ông Jang Song-thaek, người chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời cũng là nhân vật quyền lực thứ 2 tại nước này.

“Với những diễn biến mới nhất ở Triều Tiên, không rõ tình hình chính trị ở đây sẽ diễn tiến theo hướng nào,” Tổng thống Park nói. “ Chúng tôi không thể loại trừ khả năng xảy ra những điều không mong muốn, như là các khiêu khích bất cẩn”.

Bà Park cho hay, chính phủ của bà cần nắm rõ liệu Triều Tiên có ý định gây rối loạn ở Hàn Quốc hay không, và các bộ trưởng cần chuẩn bị cho mọi khả năng. Bà cũng hối thúc quân đội Hàn Quốc nâng cao cảnh giác ở vùng biên giới với Triều Tiên, đặc biệt là vùng Hoàng Hải dễ bùng nổ xung đột.

Theo lịch trình, bà Park sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao hôm 16/12 với các quan chức hàng đầu về quốc phòng và an ninh quốc gia, bao gồm các bộ trưởng xử lý mảng tình báo và các vấn đề về Triều Tiên.

Những bình luận mới của Tổng thống Park xuất hiện sau khi nhân vật Jang Song-thaek, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng đầy quyền lực của Triều Tiên, bị nước này hành quyết vào ngày 12/12.

Tuần trước bà Park cũng đã bình luận rằng sự kiện này là một dạng “khủng bố” để củng cố quyền lực của ông Kim Jong-un. Ngay lập tức Bình Nhưỡng phản bác lại nhận xét trên, gọi đó là sự “khiêu khích không thể dung thứ”.

Tòa án quân sự của Triều Tiên đã cáo buộc ông Jang Song-thaek, 67 tuổi, phạm các tội hủ hóa, tham nhũng và âm mưu lật đổ chính quyền./.

Theo Trung Hiếu

huongnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên