MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Cuba

21-03-2016 - 08:21 AM | Tài chính quốc tế

Barack Obama ngày 20-3 (theo giờ Mỹ) đã trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ đến thăm Cuba sau 88 năm, chấm dứt nhiều thập kỷ chiến tranh lạnh giữa hai quốc gia này.

"¿Que bola Cuba? Vừa đến đây, mong được gặp và nghe trực tiếp từ người dân Cuba" - ông Obama đăng tải trên Twitter khi hạ cánh xuống sân bay tại Havana, sử dụng tiếng lóng Cuba để hỏi thăm về những gì đang xảy ra tại đây.

AFP đưa tin tổng thống Obama đã mỉm cười xuất hiện cùng với đệ nhất phu nhân Michelle và hai cô con gái là Sasha và Malia từ chiếc máy bay Không Lực Một trong khi tay nắm chặt chiếc dù để che mưa cho vợ ông.

Tiếp đón gia đình ông Obama tại sân bay là Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez.

Theo lịch trình, ông Obama sẽ tham quan đại sứ quán mới mở cửa lại của Mỹ và phố cổ Havana trong hôm qua trước khi hội đàm cùng Chủ tịch Cuba Raul Castro vào hôm nay 21-3 và tham dự một trận bóng chày trước khi rời đi vào ngày mai.

Chuyến thăm của tổng thống Mỹ đã tạo ra sự phấn khích lớn đối với những người dân Cuba mong thoát khỏi sự cô lập và tiếp thêm sức mạnh cho nền kinh tế của Cu Ba.

"Một tổng thống Mỹ đến Havana tại Cuba trên chiếc Không Lực Một của ông ấy. Trong những giấc mơ và ác mộng của tôi, chúng tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng rằng chúng tôi sẽ chứng kiến điều gì giống như thế" - nhà văn nổi tiếng Leonardo Padura của Cuba viết trên blog của mình.

Đường phố Havana được quét dọn sạch sẽ, trang trí khu phố đẹp như tranh vẽ để chào mừng chuyến đi dạo thăm phố cổ của ông Obama trong khi lực lượng cảnh sát mặc thường phục cẩn trọng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên trước khi ông Obama cất cánh đến Cuba, cảnh sát thủ đô Havana cũng đã bắt giữ hàng chục người biểu tình từ một nhóm đòi nhân quyền bị cấm tại Cuba.

Chính phủ ông Castro cũng nhấn mạnh rằng các bài diễn thuyết về vấn đề dân chủ sẽ không nằm trong các chủ đề thảo luận giữa hai lãnh đạo hai nước.

Trong khi đó phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Ben Rhodes nhấn mạnh rằng chủ đề này sẽ được đưa ra. Ông Obama sẽ gặp các thành viên phe đối lập tại Cuba vào ngày mai và có một bài phát biểu lên sóng trực tiếp tại Nhà hát Quốc gia của nước này.

Theo Anh Thư

Tuổi Trẻ

Trở lên trên