MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Mỹ: Nhiều khả năng đạt thỏa thuận TPP trong năm nay

17-09-2015 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lạc quan rằng có thể đạt được thỏa thuận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước cuối năm nay, bất chấp những vấn đề gây tranh cãi còn tồn tại liên quan tới một số ngành chủ chốt.

Theo hãng AFP/Kyodo, ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lạc quan rằng có thể đạt được thỏa thuận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước cuối năm nay, bất chấp những vấn đề gây tranh cãi còn tồn tại liên quan tới một số ngành chủ chốt.

Phát biểu tại Washington trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp, ông Obama nêu rõ: "Tôi tin là chúng ta có thể hoàn tất thỏa thuận này trong năm nay. Các bộ trưởng thương mại sẽ tiếp tục nhóm họp trong vài tuần tới và họ có cơ hội để khép lại thỏa thuận này."

Vào thời điểm hiện tại, hầu hết các chương trong TPP đã được hoàn tất.

Trong số những vấn đề còn tồn tại trong quá trình đàm phán về TPP bao gồm những bất đồng liên quan tới việc tiếp cận các thị trường nông sản, sản phẩm từ sữa, buôn bán ôtô và bảo hộ các hãng dược phẩm.

Ngoài ra, cuộc bầu cử vào ngày 19/10 tới ở Canada và sự thay đổi thủ tướng ở Australia cũng là những yếu tố khiến đàm phán trở nên phức tạp.

Theo các nguồn thạo tin, các nước tham gia đàm phán về TPP đang xem xét tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới tại Mỹ.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên