MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: "Nga không nên đùa với lửa"

28-11-2015 - 00:37 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: "Nga không nên đùa với lửa"

“Nga đang đùa với lửa khi đối xử không đúng mực với những công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga. Chúng tôi thực sự rất coi trọng mối quan hệ với nước Nga…"

Ngày 27/11, sau khi nhắc đến những tin tức về việc Nga bắt giữ các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng cảnh báo Moscow không nên “đùa với lửa”.

“Nga đang đùa với lửa khi đối xử không đúng mực với những công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga. Chúng tôi thực sự rất coi trọng mối quan hệ với nước Nga… Chúng tôi không muốn làm bất cứ điều gì làm tổn hại mối quan hệ này”, ông Erdogan phát biểu trước báo giới tại Bayburt, một thành phố thuộc miền Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết ông hi vọng sẽ “mặt đối mặt” với ông Putin tại hội nghị về biến đổi khí hậu sẽ diễn ra ở Paris vào tuần sau. Tuy nhiên, đến nay ông Putin vẫn từ chối không liên lạc với người đồng cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara không hề xin lỗi về vụ việc máy bay Nga bị bắn hạ.

Sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ở khu vực gần biên giới với Syria hôm 24/11, mối quan hệ giữa hai nước vốn là địch thủ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh hiện lại rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Nga đã đe dọa sẽ tung các biện pháp trừng phạt kinh tế, trong khi ông Erdogan miêu tả lời đe dọa này là “khiếm nhã”. Tuy nhiên, chính ông Erdogan nói rằng Nga mới là bên phải xin lỗi vì đã vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa thông báo sẽ tạm ngừng chế độ miễn thị thực giữa hai nước kể từ tháng 1/2016. Điều này có thể ảnh hưởng đến ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ bởi các khu nghỉ dưỡng dọc bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những địa điểm ưa thích của người Nga.

Bộ Nông nghiệp Nga cũng đã siết chặt hơn quy trình kiểm tra thực phẩm và hàng nông sản nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên