MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ước vụ bắn máy bay Nga chưa xảy ra

29-11-2015 - 05:25 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ước vụ bắn máy bay Nga chưa xảy ra
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Nguồn: AFP)

Ông Erdogan cũng cho biết sẽ tiếp tục nối lại tiếp xúc với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thu xếp một cuộc gặp mặt tay đôi tại Paris bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Chống biến đổi khí hậu COP 21 vào thứ Hai tới. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói đó sẽ là cơ hội để khôi phục lại quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 28/11 đã bày tỏ "nỗi buồn" với vụ nước này bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, đồng thời ước muốn điều này chưa bao giờ xảy ra.

"Tôi thật sự lấy làm buồn về sự cố trên. Tôi ước nó chưa bao giờ xảy ra. Tôi hy vọng mọi thứ tương tự sẽ không lặp lại," ông Erdogan nói.

"Chúng tôi hy vọng rằng tình thế giữa chúng tôi và Nga sẽ không tiếp tục leo thang căng thẳng, làm xói mòn và gây ra những hậu quả thảm khốc trong tương lai," ông Erdogan nói với những người ủng hộ mình tại tỉnh miền tây Balikesir.

Ông Erdogan cũng cho biết sẽ tiếp tục nối lại tiếp xúc với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thu xếp một cuộc gặp mặt tay đôi tại Paris bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Chống biến đổi khí hậu COP 21 vào thứ Hai tới. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói đó sẽ là cơ hội để khôi phục lại quan hệ giữa hai nước.

"Những gì chúng tôi muốn nói với Nga là hãy giải quyết vấn đề này trong phạm vi của nó và đừng khiến kẻ khác hạnh phúc bằng cách hủy hoại mối quan hệ chung," ông Erdogan nói.

"Nước Nga rất quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Thổ Nhĩ Kỳ rất quan trọng với Nga. Cả hai nước không thể từ bỏ nhau."

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga hôm 24/11, ông Putin đã coi đó là hành động "đâm sau lưng" và vẫn chưa đồng ý đối thoại với Ankara, đồng thời đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên