TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPP mang lại thay đổi trái ngược cho ngành sữa New Zealand và Canada

10-10-2015 - 02:11 AM | Tài chính quốc tế

TPP mang lại thay đổi trái ngược cho ngành sữa New Zealand và Canada
Ảnh minh họa.

Sau khi Hiệp định TPP được triển khai, ngành công nghiệp sữa New Zealand và Canada đang chờ đón những thay đổi nào?

New Zealand - nước xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới - đang trải qua một giai đoạn khó khăn do khủng hoảng thừa nguồn cung sữa khiến giá sữa lao dốc. Hiệp định TPP vừa kết thúc đàm phán được kỳ vọng sẽ cứu nguy cho ngành công nghiệp sữa vốn được xem là 'mạch máu' của nền kinh tế này.

Việc tiếp cận với các thị trường vốn có hàng rào bảo hộ cao như: Nhật Bản, Canada có thể khiến việc dư thừa nguồn cung sữa ở New Zealand kết thúc. Khi được triển khai, ước tính TPP sẽ đem lại cho ngành công nghiệp sữa New Zealand thêm khoảng 1,8 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, Canada - nước có hàng rào bảo hộ sữa cao nhất - phản đối mạnh mẽ việc mở cửa này. Hiện các sản phẩm sữa nhập khẩu chỉ chiếm 10% thị trường sữa Canada. Nông dân nuôi bò sữa tại quốc gia này không được trợ cấp thêm, nhưng sản lượng sữa của họ được điều tiết bởi hệ thống quản lý nguồn cung, giữ cho giá ổn định ngay cả khi giá sữa trên thế giới giảm. Với thoả thuận của TPP, Canada tiếp tục phải mở cửa để các nhà sản xuất nước ngoài chiếm thêm 3,25% thị trường sữa nước này.

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên