TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên sa thải Bộ trưởng Thương mại

05-04-2014 - 22:31 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên sa thải Bộ trưởng Thương mại

Triều Tiên đã sa thải Bộ trưởng Thương mại Ri Song Ho, một trong những người được cho là “vậy cánh” của nhân vật quyền lực số 2 tại Bình Nhưỡng Jang Song-Thaek bị xử tử hồi năm ngoái.

Ngày 5-4, truyền thông Bình Nhưỡng đưa tin tân Bộ trưởng Thương mại Kim Kyong Nam đã tới tham dự lễ hội ẩm thực kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên báo chí Triều Tiên giới thiệu ông Kim Kyong Nam là Bộ trưởng Thương mại. Hãng thông tấn này còn nói người tiền nhiệm, ông Ri Song Ho, đã bị thay thế hồi tháng trước, trong cuộc bầu cử quốc hội.

Ông Kim Kyong Nam là một trong 687 ứng viên được bầu trong cuộc bầu cử 5 năm diễn ra một lần mà mỗi ghế trong quốc hội chỉ có một ứng viên.

Ông Ri Song Ho đã đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Thương Mại vào năm 2012 nhưng không được tái bầu vào Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên.

Chưa rõ nguyên nhân ông Ri Song Ho bị thay thế. Tuy nhiên, vụ việc diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là đang thanh lọc các quan chức có liên quan đến ông Jang Song-Thaek – người dượng quyền lực đã bị xử tử của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nằm trong chiến dịch thanh lọc này, hồi tháng 1-2014, Bộ trưởng Khai mỏ và Bộ trưởng Công nghiệp nặng của Triều Tiên cũng đã bị sa thải.

Theo Linh San

hangnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên