MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triều Tiên thanh trừng 11 người thân cận Jang Song Thaek

07-04-2014 - 14:23 PM | Tài chính quốc tế

Ri Yong Ha và Jang Su Gil, hai nhân vật thân tín nhất của ông Jang Song Thaek, đã bị thanh trừng cùng chín quan chức cấp cao khác của đảng Lao động Triều Tiên.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc số ra ngày 7/4 đưa tin Triều Tiên đã giải thể một cơ quan của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền vốn do ông Jang Song Thaek, người chú họ quyền lực một thời của ông Kim Jong-Un bị xử tử hồi tháng 12/2013, đứng đầu. 

Tin cho hay 11 quan chức cấp cao cũng đã bị giam giữ hoặc tử hình. 

Nhật báo trên dẫn một nguồn tin nói rằng Ri Yong Ha và Jang Su Gil, hai nhân vật thân tín nhất của ông Jang Song Thaek, đã bị thanh trừng cùng chín quan chức cấp cao khác của đảng, trong khi khoảng 100 quan chức cấp thấp hơn trung thành với ông Jang cũng bị cách chức. 

Vẫn dẫn theo nguồn tin này, tờ Chosun Ilbo đưa tin O Sang Hon, một Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị "tử hình bằng súng phun lửa" vì đã biến bộ này thành một êkíp bảo vệ cá nhân của ông Jang. 

Tin cũng cho hay chính quyền Triều Tiên chuẩn bị đợt thanh trừng thứ ba các quan chức thân Jang Song Thaek, tập trung vào những người ủng hộ ông này tại các đảng bộ cấp tỉnh của Đảng Lao động Triều Tiên. 

Đợt thanh trừng đầu tiên nhằm vào gia đình, họ hàng của ông Jang và các quan chức cấp cao trong đảng, trong khi đợt thanh trừng thứ hai đang được thực thi.

Theo nguồn tin từ báo Chosun Ilbo, chị gái của Jang Song Thaek và chồng của bà cùng Đại sứ Triều Tiên tại Cuba Jong Yong Jin, cũng như con rể của họ là Kim Yong Ho đã bị tử hình./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên