TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên xóa hàng nghìn bài báo liên quan đến Jang Song Thaek

17-12-2013 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên xóa hàng nghìn bài báo liên quan đến Jang Song Thaek

Có khoảng 35.000 bài báo bằng tiếng Hàn Quốc được đăng trên KCNA từ tháng 9/2013 trở về trước đã bị xóa

Tờ báo Anh The Guardian đưa tin truyền thông nhà nước Triều Tiên đã xóa bỏ gần như toàn bộ các tin tức về người chú của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. 

Một số báo cáo có đề cập đến ông Jang đã bị chỉnh sửa nhằm tránh nhắc đến ông và những người thân cận, trong khi một số bộ phim đã bị cắt bớt cảnh có mặt ông Jang. Tuy nhiên, sau khi ông Jang Song Thaek bị xử tử tuần trước, hàng chục nghìn bài báo đã bị xóa sạch. Đây là số lượng lớn nhất từ trước tới nay. 

Theo Frank Feinstein – lập trình viên theo dõi mảng truyền thông online tại NK News (website đưa tin tức về Triều Tiên), có khoảng 35.000 bài báo bằng tiếng Hàn Quốc được đăng trên KCNA từ tháng 9/2013 trở về trước đã bị xóa. Cả những bản dịch sang tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Nhật cũng đã bị xóa. Khoảng 20.000 bài báo khác cũng bị xóa trên tờ Rodong Sinmun. 

Chad O'Carroll, người sáng lập NK News, cho rằng các bài báo đã được xóa vào thời gian giữa thứ 6 và thứ 7 tuần trước. Trong quá khứ, có khoảng 20 – 30 bài báo biến mất không có lý do. Tuy nhiên, số lượng bài báo bị xóa đi trong lần này quá lớn. 

Hiện chỉ có một bộ phận nhỏ người dân Triều Tiên có thể truy cập Internet, có nghĩa là phần lớn các bài báo được sử dụng bởi những người ở bên ngoài Triều Tiên. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/The Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên