MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trừng phạt không còn hiệu nghiệm với kinh tế Nga

19-05-2015 - 15:13 PM | Tài chính quốc tế

​Tỷ phú giàu nhất nước Nga khẳng định các nhà đầu tư quốc tế đang quay trở lại với Nga. Lệnh cấm vận mà phương Tây áp đặt lên Nga đang giảm dần tác dụng.

“Rõ ràng là hiện nay tình thế đã ổn định hơn hoặc chí ít thì cũng dễ dự đoán”, Vladimir Potanin – người đứng đầu tập đoàn khai mỏ lớn nhất nước Nga Norilsk Nickel – vừa đưa ra nhận định này trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Bloomberg. “Không ai muốn có thêm lệnh cấm vận. Tôi nghĩ, căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã đi vào ổn định”.

Năm ngoái, châu Âu và Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên một số cá nhân cũng như các ngành năng lượng và tài chính của Nga sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Đồng ruble mất đi gần một nửa giá trị trong khi NHTW Nga “đốt cháy” kho dự trữ ngoại hối nhằm ngăn chặn kịch bản nền kinh tế đổ vỡ.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay đã có nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình đang ổn định trở lại. Đồng ruble tăng giá mạnh mẽ, trở thành đồng tiền có diễn biến tốt nhất trên thế giới trong năm 2015, trong khi tuần trước Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lần đầu tiên trong hơn 1 năm trở lại đây.

Các nhà đầu tư từng dự đoán kinh tế Nga sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn và phương Tây sẽ tăng cường cấm vận. Theo Potanin, đây là “thời điểm thích hợp nhất” để nhà đầu tư quay trở lại nước Nga. Hầu hết tài sản của Potanin (ước tính vào khoảng 16,7 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaire Index) đến từ 30% cổ phần ở Norilsk Nickel. Không nằm trong danh sách cấm vận, cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng tới 82% trong 12 tháng qua, đẩy tổng giá trị vốn hóa lên mức 1.620 tỷ ruble (tương đương 33 tỷ USD).

Tập đoàn của Potanin cũng được hưởng lợi nhờ giá nickel và palladium tăng cao. Đồng ruble giảm giá là một lợi thế bởi Norilsk thanh toán chi phí sản xuất bằng đồng ruble và bán hàng hóa bằng đồng USD.

Potanin là một doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp khai khoáng của Nga. Ông và Tổng thống Putin có chung một sở thích là môn khúc côn cầu trên bằng. Hồi tháng 5, Potanin đã tham gia thi đấu với đội của ông Putin trong một trận đấu giao hữu ở Sochi.

Theo Potanin, thách thức lớn nhất của Tổng thống là tìm được một người lãnh đạo trẻ hơn để trao lại công việc. “Người dân Nga yếu mến ông ấy. Họ thích những người lãnh đạo mạnh mẽ”.

Thu Hương

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên