MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc cấm day trader để ổn định TTCK

04-08-2015 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư sẽ không thể bán và mua lại cổ phiếu đó trong cùng 1 ngày, điều có thể gia tăng mức độ biến động của giá cổ phiếu và ảnh hưởng đến độ ổn định của thị trường.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm ổn định thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới, các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh hạn chế giao dịch bán khống cổ phiếu và cấm hẳn hoạt động của các day trader (những người nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận bằng cách thực hiện những giao dịch chớp nhoáng trong ngày và không giữ cổ phiếu nào qua đêm).

Theo quy định mới, các nhà đầu tư vay cổ phiếu sẽ phải chờ 1 ngày để trả lại khoản vay. Điều này nhằm ngăn chặn việc nhà đầu tư bán và mua lại cổ phiếu đó trong cùng 1 ngày, điều có thể gia tăng mức độ biến động của giá cổ phiếu và ảnh hưởng đến độ ổn định của thị trường.

Xian Liang, chuyên gia đến từ quỹ Global Investors, nhận định nếu theo luật T+0 như trước đây, nhà đầu tư có thể bán khống vào buổi sáng và mua lại cổ phiếu để bù đắp trước khi thị trường đóng cửa phiên hôm đó và chốt lãi nếu thị trường diễn biến thuận lợi. Giờ đây với T+1, nhà đầu tư sẽ ngại bán khống hơn và có thể phòng tránh những đợt biến động mạnh trong ngày.

Trung Quốc đang triển khai những biện pháp chưa từng có tiền lệ để ngăn chặn đà giảm điểm đã “thổi bay” 4.000 tỷ USD vốn hóa ra khỏi thị trường kể từ giữa tháng 6 đến nay. Hôm đầu tuần sàn Thượng Hải cũng cảnh báo hai tài khoản bị theo dõi vì thực hiện lượng bán khối lượng lớn ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Tổng cộng 38 tài khoản đã bị treo, trong đó có một tài khoản thuộc sở hữu của công ty chứng khoán Citadel.

Tổng cộng trong năm ngoái khối lượng các giao dịch ký quỹ và bán khống từ các công ty chứng khoán Trung Quốc lên tới 44 tỷ nhân dân tệ (tương đương 7,1 tỷ USD).

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên