TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trung Quốc nghĩ gì] Phản đối tấn công Syria vì "lo thân" chứ không phải "chọc gậy bánh xe"

16-09-2013 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

[Trung Quốc nghĩ gì] Phản đối tấn công Syria vì "lo thân" chứ không phải "chọc gậy bánh xe"

Bản thân Trung Quốc cũng phải đối mặt với nhiều hiểm họa tiềm ẩn từ vụ Syria. Trung Quốc lên tiếng phản đối can thiệp quân sự cũng là để giữ an toàn cho mình trước.

Tại sao Trung Quốc không tán đồng can thiệp quân sự vào Syria? Câu hỏi này đang được nhiều nhà bình luận Hoa Kỳ quan tâm. Mặc dù công chúng Hoa Kỳ luôn đánh giá lập trường của Bắc Kinh qua lăng kính chính trị hiện thực, nhưng trên thực tế Trung Quốc phản đối không phải do muốn đối đầu với Hoa Kỳ hay "chọc gậy bánh xe" mà trái lại, thái độ ấy xuất phát từ những nỗi bất an của Trung Quốc.

Lãnh đạo cũng như giới truyền thông Trung Quốc đã đưa ra nhiều lý do giải thích với quốc tế. Ví dụ, nhà phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết, hành động quân sự đơn phương đi ngược lại với các quy tắc ngoại giao và công ước quốc tế sẽ khiến vấn đề Syria càng thêm phức tạp, đem lại nhiều hiểm họa cho Trung Đông. 

Trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 bắt đầu, phía Trung Quốc đã cảnh báo hành động quân sự của Mỹ sẽ xung đột với lợi ích kinh tế. Ngoài ra, một số nhà phân tích Trung Quốc còn nghi ngờ về những bằng chứng về vũ khí hóa học mà Mỹ đưa ra. Tuy nhiên, nhìn lại tất cả các biểu hiện trên, có thể tóm gọn lại hai nỗi lo của Trung Quốc: chủ nghĩa đơn phương của Hoa Kỳ và ổn định Trung Đông.

Trung Quốc lo ngại Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu các quy tắc của Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Trước đây Bắc Kinh từng chứng kiến cảnh tượng suy thoái khi chính phủ George Bush ra tay với Iraq. Các quy tắc quốc tế có lợi cho Bắc Kinh trong việc khống chế những bước đi mạo hiểm của Mỹ. 

Xét về ổn định Trung Đông, Bắc Kinh lo rằng bất ổn Syria sẽ khiến những tư tưởng cực đoan kích động và lây lan lên khu vực Tân Cương của nước này. Chưa kể, biến động Syria còn có thể lan sang khu vực sản xuất dầu mỏ Trung Đông, đe dọa nguồn cung ứng dầu mỏ Trung Quốc.

Những lo lắng trên không phải điều khó hiểu, xưa nay Trung Quốc luôn trong vị thế "bị vây" nên chính sách đối ngoại cũng vì thế mà ảnh hưởng theo. 

Về mặt quân sự, xung quanh Trung Quốc đều là "bạn bè" của Mỹ hoặc những quốc gia ngày một có khả năng gây ảnh hưởng lên Trung Quốc.

Về kinh tế, mối quan hệ làm ăn Trung - Mỹ vốn khăng khít không thể tách rời. Nguồn cung ứng năng lượng cho Trung Quốc phụ thuộc vào an ninh Trung Đông cũng như các kênh đường biển thuộc tầm bảo hộ của Mỹ. 

Về chính trị và xã hội, quan điểm của phương Tây và các tổ chức nhân quyền ngày một thấm sâu vào cộng đồng người dân Trung Quốc. 

Trong hoàn cảnh vậy, khó trách Bắc Kinh luôn cảm thấy thiếu an toàn.

Trung Quốc lên tiếng ngăn cản can thiệp quân sự Syria, không có nghĩa là đang bắt tay với Nga để chống lại Mỹ và đồng minh. Trò chơi địa chính trị Nga đang tham gia khác với những gì Trung Quốc đang chủ trương.

Thùy An

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Báo chí Trung Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên