MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc nới lỏng chính sách hộ khẩu

16-12-2013 - 11:39 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 14-12, Trung Quốc công bố chi tiết kế hoạch đô thị hóa bằng cách biến khoảng 60% dân số của nước này thành dân thành thị vào năm 2020 và cải cách hộ khẩu.

Cổng thông tin Chính phủ Trung Quốc cho biết trước hết chính phủ nước này sẽ dỡ bỏ hoàn toàn rào cản hộ khẩu ở các thị trấn và thành phố nhỏ. Sau đó tiến đến việc nới lỏng dần quy định hạn chế về hộ khẩu ở các thành phố trung bình.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp hai ngày 12 và 13-12 ở Bắc Kinh với sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và các lãnh đạo cấp cao. Song tuyên bố không xác định cụ thể thời gian kế hoạch bắt đầu được thực thi.

Những rào cản trong chính sách hộ khẩu đã khiến hàng triệu lao động nhập cư trở thành người cư trú trái phép ở các đô thị của Trung Quốc. Hiện nay, nước này có đến 260 triệu lao động nhập cư đang phải chịu nhiều thiệt thòi và bị đối xử bất bình đẳng vì không có hộ khẩu.

Tính đến cuối năm 2012, cư dân đô thị ở Trung Quốc đã đạt mốc 710 triệu người. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử số dân thành thị đã cao hơn ở nông thôn, chiếm 51,27% dân số toàn Trung Quốc.

Giới chuyên gia cho rằng với kế hoạch trên, sẽ có hàng triệu cư dân nông thôn Trung Quốc trở thành dân thành thị để đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng, phục vụ mục tiêu tái cấu trúc nền kinh tế mà chính phủ nước này đang thực hiện. Song cũng có ý kiến quan ngại rằng kế hoạch này sẽ gây thêm gánh nặng cho chính quyền các đô thị và những bất ổn xã hội tiềm ẩn như nạn thất nghiệp và các khu ổ chuột sẽ tăng lên.

Theo Mỹ Loan

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên