MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ thêm 1,6%

12-08-2015 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ thêm 1,6%

Như vậy Trung Quốc đã phá giá chính thức hai ngày liên tiếp, khiến sắc đỏ bao trùm TTCK châu Á và thị trường hàng hóa thế giới.

Tính đến 10h sáng nay (12/8) theo giờ Hồng Kông, đồng nhân dân tệ giảm 1,4%, xuống còn 6,4105 nhân dân tệ đổi 1 USD. Tỷ giá tham chiếu chính thức được điều chỉnh 1,6%, xuống còn 6,3306 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Đồng nhân dân tệ đang hướng đến 2 ngày giảm giá liên tiếp mạnh nhất kể từ năm 1994. Hiện đồng tiền này đã quay về mức chưa từng thấy kể từ tháng 8/2011, theo số liệu của Bloomberg.

Như vậy Trung Quốc đã điều chỉnh tỷ giá chính thức hai ngày liên tiếp, khiến sắc đỏ bao trùm TTCK châu Á và thị trường hàng hóa thế giới. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 1,4%, trong khi giá nickel trên thị trường London giảm tới 15%. Đồng dollar Australia mất 0,7%.

Lo ngại nhân dân tệ yếu hơn sẽ thổi bùng lên một cuộc chiến tiền tệ trong khu vực, các đồng tiền châu Á tiếp tục giảm giá mạnh. Đồng won Hàn Quốc, ringgit của Malaysia và rupiah của Indonesia giảm ít nhất 0,9% so với USD. Chỉ số Asia Dollar Index do JPMorgan và Bloomberg theo dõi giảm 0,9%, xuống mức thấp nhất 6 năm.

Chỉ số đo lường rủi ro tín dụng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất 2 năm do một đồng nhân dân tệ yếu hơn và linh hoạt hơn đẩy tăng chi phí đi vay ở nước ngoài.

Theo Ronald Wan, CEO của quỹ Partners Capital International (Hồng Kông), Chính phủ Trung Quốc đang tập trung vào các vấn đề trong nước thay vì các tác động của chính sách tiền tệ lên toàn thế giới. Họ đang áp dụng mọi cách có thể để ổn định nền kinh tế. Theo ông, đồng nhân dân tệ yếu có nghĩa là nhu cầu của người Trung Quốc đối với các sản phẩm và hàng hóa nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài sẽ suy giảm.

Trong khi đó Kenix Lai, chuyên gia phân tích tỷ giá tại ngân hàng Bank of East Asia (Hồng Kông), có vẻ như PBOC muốn nhìn thấy đồng nhân dân tệ yếu hơn và mức giảm hôm qua là không đủ để đẩy tăng xuất khẩu. Chuyên gia này nhận định nguồn vốn sẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc để tới Mỹ.

Hôm qua, PBOC khẳng định các nhà hoạch định chính sách quyết định tỷ giá tham chiếu sẽ xem xét đến các yếu tố gồm giá giao ngay đóng cửa ngày hôm trước, cung cầu ngoại tệ và biến động của các đồng tiền lớn. Đây là lần đầu tiên PBOC đề cập đến điều này.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hoan nghênh quyết định của Trung Quốc, đồng thời khẳng định diễn biến này không ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhân dân tệ có trở thành đồng tiền dự trữ hay không.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên