TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tuyên bố chứng khoán đã qua điều chỉnh, cam kết ngừng phá giá NDT

07-09-2015 - 07:57 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên bố chứng khoán đã qua điều chỉnh, cam kết ngừng phá giá NDT

Tại hội nghị G20, Trung Quốc tìm cách trấn an quốc tế về sự ổn định của nhân dân tệ, TTCK cũng như những cam kết cải cách.

Phát biểu tại hội nghị G20 hôm qua 6/9, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cho rằng, bong bóng chứng khoán Trung Quốc đã vỡ, quá trình điều chỉnh của thị trường chứng khoán gần như đã kết thúc.

“Hiện tại, tỷ giá nhân dân tệ so với USD bắt đầu ổn định, quá trình điều chỉnh của thị trường chứng khoán gần như đã hoàn tất và các thị trường tài chính đang cho thấy kỳ vọng ổn định”, ông Chu nói.

Bình luận của ông Chu Tiểu Xuyên được cho là nhằm xoa dịu lo ngại rằng Bắc Kinh có thể phá giá nhân dân tệ hơn nữa để hỗ trợ xuất khẩu.

Ông Chu cũng thừa nhận, trước tháng 6, bong bóng chứng khoán Trung Quốc liên tục phình to. Từ đó đến nay, thị trường đã trải qua 3 đợt điều chỉnh lớn, nhưng chỉ có đợt điều chỉnh gần đây nhất vào giữa tháng 8 tác động đến thị trường toàn cầu. Chính phủ Trung Quốc đã can thiệp để ngăn chặn chứng khoán giảm hơn nữa và ngăn các rủi ro hệ thống, ông Chu nhấn mạnh.

Người đứng đầu PBOC cũng cho biết, Trung Quốc cam kết thực hiện các cải cách kinh tế bất chấp những biến động gần đây trên thị trường tài chính.

Tại cuộc họp G20, Bộ trưởng tài chính Trung Quốc Lou Jiwei cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh không quá lo ngại về những biến động trong ngắn hạn, do đó sẽ thực hiện đúng các kế hoạch cải cách. Chính phủ Trung Quốc vẫn giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% trong năm nay, ông Lou Jiwei nói.

Những bình luận mang tính chất trấn an thị trường này của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có xu hướng chậm lại, hoạt động xuất khẩu và sản xuất đồng loạt suy giảm mạnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, Trung Quốc có thể không đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay hoặc nếu đạt thì đó vẫn là tốc độ tăng trưởng chậm nhất nhiều thập kỷ qua.

Theo Minh Phương/CNBC

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên