TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tuyên bố ngừng can thiệp vào TTCK

25-08-2015 - 16:55 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên bố ngừng can thiệp vào TTCK

Một số quan chức trong Chính phủ Trung Quốc nói rằng giá cổ phiếu giảm mạnh chỉ có những tác động hạn chế đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong khi chi phí để hỗ trợ thị trường đã tăng lên quá cao.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết trong 2 ngày vừa qua Trung Quốc đã tạm thời ngừng can thiệp vào TTCK để các nhà hoạch định chính sách tranh luận về hiệu quả của chiến dịch hỗ trợ thị trường lớn chưa từng có trong lịch sử đã được thực hiện kể từ đầu tháng 8 đến nay.

Một số quan chức trong Chính phủ Trung Quốc nói rằng giá cổ phiếu giảm mạnh chỉ có những tác động hạn chế đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong khi chi phí để hỗ trợ thị trường đã tăng lên quá cao. Tuy nhiên, những người đi theo trường phái ủng hộ chính sách can thiệp cho rằng thị trường chứng khoán lao dốc là một mối họa lớn đối với hệ thống ngân hàng của nước này.

Chỉ trong 2 ngày qua chỉ số Shanghai Composite đã mất tổng cộng 15%, với tổng giá trị vốn hóa của thị trường sụt giảm 4.500 tỷ USD kể từ giữa tháng 6 đến nay. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cố gắng cân bằng giữa cam kết nới lỏng kiểm soát đối với thị trường và sự cần thiết phải duy trì sự ổn định của nền tài chính trong khi tốc độ tăng trưởng GDP ở mức thấp nhất kể từ năm 1990.

Ủy ban chứng khoán Trung Quốc chưa có phản ứng gì với thông tin này. Tuy nhiên, ngày 14/8, CSRC cho biết China Securities Finance Corp. – quỹ được lập ra với nhiệm vụ trợ giá cổ phiếu – sẽ ngừng mua vào cổ phiếu trừ khi trên thị trường xuất hiện biến động bất thường và rủi ro hệ thống.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên