TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tướng Thái Lan cảnh báo đất nước sẽ sụp đổ vì nội chiến

26-02-2014 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Tướng Thái Lan cảnh báo đất nước sẽ sụp đổ vì nội chiến
Tướng Prayuth Chan-ocha cho rằng cả hai phe đều phải chịu trách nhiệm về các tổn thất nhân mạng. (Ảnh: efabula.com)

"Nếu tất cả các bên đều không tôn trọng luật lệ thì chắc chắn sẽ nổ ra nội chiến."

Đài RFI dẫn lời các lãnh đạo quân đội và an ninh Thái Lan ngày 25/2 cảnh báo rằng nước này có nguy cơ rơi vào nội chiến sau một loạt vụ bạo động chính trị khiến 24 người chết, trong đó có cả trẻ em.

Phát biểu với các quan chức an ninh đặc trách đối phó với khủng hoảng, ông Tarit Pengdith, lãnh đạo Cục Điều tra Đặc biệt của Thái Lan (tương tự như Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ) báo động tình hình hiện nay có thể leo thang thành nội chiến và kêu gọi cả 2 bên kiềm chế.

Cùng ngày, Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Trong một tin nhắn SMS gửi cho hãng tin Pháp, Tướng Prayuth nêu rõ: "Nếu tất cả các bên đều không tôn trọng luật lệ thì chắc chắn sẽ nổ ra nội chiến."

Theo ông, cả các thủ lĩnh biểu tình lẫn lãnh đạo chính phủ đều phải chịu trách nhiệm về những tổn thất nhân mạng. Trước đó, trong bài phát biểu hiếm hoi trên truyền hình hôm 24/2, Tướng Prayuth đã báo động về nguy cơ đất nước sụp đổ nếu không được kéo khỏi bờ vực thẳm.

Các vụ nổ súng xảy ra gần như hằng ngày và các vụ ném lựu đạn ở thủ đô Bangkok đã gây quan ngại rằng cuộc khủng hoảng chính trị từ 4 tháng qua ở Thái Lan đang bước vào một giai đoạn mới khi cả hai bên đều không chịu lùi bước.

Kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đến nay đã có tổng cộng hơn 700 người bị thương. Mối quan ngại càng gia tăng trước khả năng phe "Áo Đỏ" lại xuống đường để bảo vệ chính phủ Yingluck, dẫn đến xung đột giữa 2 phe./.

huongnt

Theo Vietnam+

Trở lên trên