TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ukraine sắp nhận 6 tỷ USD đầu tiên từ IMF và EU

13-04-2014 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Ukraine sắp nhận 6 tỷ USD đầu tiên từ IMF và EU

Trước mắt, quốc gia Đông Âu này đang cần 30 tỷ USD để ổn định tình hình đất nước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhiều quốc gia châu Âu có thể sẽ cung cấp cho Ukraine 6 tỷ USD trong đợt cứu trợ tài chính đầu tiên. Thông tin vừa nêu được đưa ra trong cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Tài chính Đức và Bộ trưởng Tài chính Mỹ tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng nhóm G20 diễn ra ở Washington (Mỹ).

Theo nguồn tin từ Đài tiếng nói nước Nga, trong số 6 tỷ USD có 3 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, còn 3 tỷ USD do nhiều nước châu Âu đóng góp. Trong một tuyên bố sau Hội nghị G20, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Nga cũng sẵn sàng cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Liên minh châu Âu tham gia vào việc giúp đỡ Ukraine bằng việc cung cấp cho nước này khoản vay ưu đãi trị giá 35,4 tỷ USD trong thời gian 4 năm.

Theo ông Siluanov, hiện Ukraine đang hối thúc các đối tác phương Tây tham gia hỗ trợ Kiev trong đó bao gồm cả các khoản thanh toán khí đốt cho nước này. Ngoài ra, Ukraine cũng kêu gọi nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hỗ trợ.

Ukraine ước tính nền kinh tế nước này sẽ sụt giảm 3% trong năm nay, trong khi dự trữ ngoại hối ở mức thấp nhất 9 năm qua. Tháng trước, Ukraine đã đạt được một thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về một khoản vay lên tới 18 tỷ USD trong vòng 2 năm. Nhưng trước mắt, quốc gia Đông Âu này đang cần 30 tỷ USD để ổn định tình hình đất nước./.

Theo Mai Liên

huongnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên