MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ứng viên thủ tướng Hàn Quốc rút lui

29-05-2014 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

Ông Ahn Dai-hee, người được chỉ định làm tân thủ tướng Hàn Quốc, hôm nay quyết định rút lui do bê bối liên quan đến lạm quyền.

Quyết định này của ông Ahn Dai-hee chắc hẳn sẽ khiến Tổng thống Park Geun-hye cực kỳ thất vọng. Bà chủ Nhà xanh 6 ngày trước đó đã tin tưởng đề cử vị cựu thẩm phán tòa án tối cao này vào chiếc “ghế nóng” mà cựu thủ tướng Chung Hong-won để lại, nhằm tái tổ chức chính phủ để khôi phục sự tự tin trước công chúng.

Lý do ông Ahn xin rút lui được cho là từ những chỉ trích về việc lạm dụng chức danh thẩm phán của Tòa án Tối cao Hàn Quốc để trục lợi cho bản thân. Theo báo giới địa phương, vị thẩm phán 59 tuổi này bị dư luận lên án gay gắt từ khi nổi lên thông tin ông kiếm được 1,6 tỉ won (1,56 triệu USD) trong vòng chưa đầy 6 tháng kể từ lúc mở văn phòng luật sư vào tháng 7-2013. Điều đó làm dấy lên nghi ngờ ông lấy danh nghĩa từng là thẩm phán Tòa án Tối cao để trục lợi.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, bà Som-na, 48 tuổi - con gái lớn của chủ tàu Sewol bị chìm ngoài khơi phía nam Hàn Quốc hồi tháng trước làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích - vừa bị giới chức Pháp bắt giữ vì nghi án tham ô. Nhiều khả năng bà Som-na sẽ bị dẫn độ về Hàn Quốc sớm.

Hiện cha của bà Som-na, ông Yoo Byung-eon - người đứng đầu dòng họ vốn kiểm soát Công ty Hàng hải Chonghaejin, nơi sở hữu, vận hành tàu Sewol - và con trai cả Dae-Kyun của gia đình này cũng đang bị truy nã vì cáo buộc vi phạm các quy định an toàn có thể dẫn tới thảm họa.

Theo Đỗ Quyên

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên