TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Về Trùng Khánh xem dân nói về Bạc Hy Lai

23-09-2013 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Về Trùng Khánh xem dân nói về Bạc Hy Lai

Sông Dương Tử sâu, dài, rộng và ngoằn ngoèo chảy qua thành phố Trùng Khánh - một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc với các nhà máy khổng lồ, trung tâm của một khu vực 30 triệu dân.

Trùng Khánh từng là thủ đô thời chiến, bị Nhật ném bom. Gần đây, nó khá nổi tiếng với những tổ chức tội phạm và tham nhũng. Chính vì thế, thành phố đóng một phần quan trọng trong rất nhiều kịch tính chính trị Trung Quốc. Đây cũng là nơi đánh dấu bước thăng, trầm của một cựu ngôi sao chính trị - Bạc Hy Lai.

Chất xúc tác cho sự sụp đổ của ông là một vụ giết người tại Trùng Khánh cách đây gần hai năm. Vợ ông - Cốc Khai Lai bị cáo buộc tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Vụ việc được giữ kín cho tới khi cánh tay phải của Bạc Hy Lai - cảnh sát trưởng Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ xin ẩn náu và phơi bày bê bối.

Phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai diễn ra vào tháng 8 thu hút hàng triệu người Trung Quốc. Ông từng là một trong những chính khách nổi tiếng nhất, một ngôi sao đang lên ở Trung Quốc. Cha ông là một nhân vật kiệt xuất trong cuộc cách mạng Trung Quốc. Bạc Hy Lai trở thành “thái tử” với quyền lực mà nhiều người tin là bất khả xâm phạm.

Phiên tòa xét xử Bạc với hàng loạt cáo buộc tham nhũng trong gia đình vị chính khách kỳ cựu một thời: những tấm hình về biệt thự bí mật ở Pháp, thông tin hình ảnh cậu quý tử ăn chơi hoang tàn bên trời Tây... Bạc Hy Lai không chấp nhận các cáo buộc, ông coi vợ “bị điên”, gọi vị cựu cảnh sát trưởng là gian dối.

Công khai buổi xét xử trên mạng, chính quyền Trung Quốc muốn người dân tin rằng, họ thực sự nghiêm túc trong đấu tranh chống tham nhũng, rằng không ai có thể sống cao hơn luật pháp. Còn ở Trùng Khánh, rất nhiều người vẫn giữ sự kính trọng với Bạc Hy Lai.

Khi còn là Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, Bạc Hy Lai chịu trách nhiệm giám sát và thúc đẩy thành phố phát triển, trở thành một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất Trung Quốc. Ông nổi tiếng vì sự quyết đoán, lãnh đạo hiệu quả và mặc dù ngã ngựa, nhiều người trong thành phố vẫn nhớ tới ông.

Trương An Hạo, một nông dân làm thuê bán thời gian ở Trùng Khánh nói: “Ở thành phố này, 80% chúng tôi ủng hộ ông ấy. Nói thành thực, những người dân thường và quan chức cấp thấp ủng hộ ông ấy. Ông đã làm tốt chức trách của mình".   

"Ông Bạc thực sự có uy tín, dòng dõi cách mạng”, giáo sư Dương Đại Lý thuộc Đại học Chicago nói. "Ông có nền tảng chính sách chống tội phạm rất mạnh, theo đuổi chủ nghĩa quân bình và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển nhanh chóng. Sự sụp đổ của ông cũng là mất mát với những người đã ủng hộ ông”. 

Ngày 22/9, Toà án Tế Nam đã chính thức ra phán quyết với Bạc Hy Lai. Ông nhận mức án chung thân, bị tịch thu mọi tài sản bởi các tội tham ô, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Theo Thái An

huongnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên