MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao phe áo đỏ ủng hộ nhà Shinawatra?

27-05-2014 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

Vì sao phe áo đỏ ủng hộ nhà Shinawatra?

Những chính sách đầu tư vào y tế và giáo dục ở miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan đã giúp Thaksin và đồng minh của ông có được lòng tin vững chắc từ người dân.

Phanuwat Treekunakorn là người có thể nhận thấy sự khác biệt mà 0,92 USD có thể đem lại cho người dân Thái Lan. Chính loại phí đồng loạt này cũng khiến anh trở thành một người ủng hộ trung thành đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và gia đình ông.

“Nếu không có nó, họ có thể đã chết vì không có tiền chữa bệnh”. Chàng trai 26 tuổi đang nói về nhóm bạn thân của anh và chính sách hỗ trợ y tế mà ông Thaksin đã áp dụng sau khi đắc cử năm 2001. Sở hữu một công ty nhỏ ở thành phố miền Bắc Chiang Mai, Phanuwat cũng nhận được khoản vay giá rẻ theo chương trình hỗ trợ của cựu Thủ tướng.

Những chính sách đầu tư vào y tế và giáo dục ở miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan đã giúp Thaksin và đồng minh của ông có được lòng tin vững chắc từ những người như Phanuwat. Những người áo đỏ cho rằng cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ vừa qua là nỗ lực của những người bảo thủ ở Bangkok muốn gây ảnh hưởng bằng con đường phi dân chủ.

“Cuộc đảo chính tước đi quyền lực và tiếng nói của dân chúng”, Phanuwat nói. 

Sự kiện ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 càng làm sâu sắc thêm sự phân hóa về hệ tư tưởng trong xã hội Thái Lan. Hành động của quân đội dẫn đến những phản ứng gay gắt từ những người ủng hộ ông Thaksin – bộ phận đã xuống đường cách đây 4 năm để kêu gọi cuộc bầu cử mới và dẫn đến cuộc bạo loạn khiến 90 người thiệt mạng.

Tuần trước, tướng Prayuth Chan-Ocha nói ông giành quyền kiểm soát để lập lại trật tự. Sau gần 7 tháng biểu tình triền miên, kinh tế Thái Lan đã rơi vào trạng thái trì trệ. Những người phản đối bà Yingluck yêu cầu chính phủ hiện nay phải được thay thế bằng một hội đồng do dân bầu, mong muốn “hất cẳng” nhà Shinawatra khỏi chính trường Thái Lan. Bên cạnh đó, người dân Bangkok cũng coi thường những người đến từ phương Bắc, cho rằng họ có trình độ học vấn thấp và dễ dàng bị nhà Shinawatra chi phối. 

Tuy nhiên, một số người ở Bangkok lại chào đón hành động của quân đội. Weena Jungprapaikit, nhân viên 38 tuổi của một công ty bảo hiểm, cho biết các cuộc biểu tình chống phủ khiến cô phải mất thêm 4 giờ mỗi ngày để tới công sở. “Chúng tôi đã chịu đựng cảnh biểu tình và bất ổn trong suốt 6 tháng qua. Điều này thực sự mệt mỏi. May mắn là cuối cùng thì tình cảnh đã chấm dứt”. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên