MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Volkswagen có cơ hội kháng án?

23-09-2015 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

Volkswagen sẽ phải đưa ra được một lý do chính đáng cho việc cài đặt thiết bị "ăn gian" lượng khí thải nếu muốn "thoát tội".

Volkswagen AG đã chính thức thừa nhận với giới điều tra, rằng họ đã sử dụng phần mềm gian lận trong các cuộc kiểm tra khí thải tại Mỹ trong nhiều năm qua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hãng xe hơi Đức có nguy cơ phải đối mặt với những án phạt rất lớn từ phía Chính phủ Mỹ.

Theo các luật sư, nhiều khả năng Volkswagen sẽ không chỉ bị điều tra liên quan đến vấn đề vi phạm Đạo luật Không khí Trong lành mà còn mở rộng điều tra liên quan đến vấn đề lừa đảo, báo cáo sai sự thật và một số tội danh khác.

Các nhân viên cũng có thể sẽ bị điều tra và có thể phải đối mặt với án phạt nếu các hành vi sai trái bị phát hiện.

Cũng theo luật sư, hành vi cố ý đưa ra thông tin sai về mức độ khí thải có thể bị các công tố viên coi là hành vi gian lận nghiêm trọng đối với người tiêu dùng, nhà quản lý và các đại lý xe hơi.

Theo tính toán, mỗi chiếc xe vi phạm hãng có thể sẽ phải nộp khoản tiền đến 37.500 USD. Như vậy có thể tổng số tiền phạt đã lên đến 18 tỷ USD cho cáo buộc về hành vi gây tác động xấu đến môi trường.

Ngoài ra các xe này phải bị thu thôi để khắc phục hậu quả. Theo một số chuyên gia về xe, hãng này sẽ mất thêm khoảng 400 USD để khắc phục về phần mềm cho mỗi xe. Như vậy con số này sẽ lên đến 200 triệu USD.

Tuy vậy, để "kết tội" Volkswagen, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Họ phải tìm được bằng chứng chứng minh hãng xe hơi Đức đã cố tình phạm tội, như những email hay thông tin từ các nhân chứng chẳng hạn.

Theo ông Bruce Pasfield, một cựu công tố viên về môi trường, thì việc cài đặt các thiệt bị không nhất thiết được coi là bằng chứng về hành vi sai trái có chủ ý.

"Đôi khi các nhà sản xuất xe hơi cài đặt những thiết bị như vậy để cho phép phương tiện có thể được kiểm tra dưới các tiêu chuẩn khác nhau theo yêu cầu ở từng nước. Bạn không thể kết luận rằng đây là cố ý phạm tội", ông Pasfield cho biết.

David Uhlmann, người từng đứng đầu bộ phận chuyên giải quyết các tội phạm về môi trường của Bộ Tư pháp Mỹ thì cho biết, án phạt hình sự là gần như chắc chắn nếu các cáo buộc chống lại Volkswagen là đúng sự thật, nhưng ông cũng cho biết thêm, công ty vẫn có cơ hội kháng án.

"Nếu phần mềm đã được cài đặt là dành cho các mục đích khác, Volkswagen sẽ có cơ hội kháng án", ông Uhlmann cho biết.

Được biết, Volkswagen là hãng xe lớn thứ ba phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự tại Mỹ trong những năm gần đây. Năm ngoái, Toyota Motor Corp đã phải chi ra số tiền phạt lên tới 1,2 tỷ USD do dấu nhẹm trục trặc khiến xe tăng tốc đột ngột. Trong khi đó, mới đây, General Motors Co cũng phải nộp phạt 900 triệu USD do dấu lỗi liên quan đến công tắc đánh lửa.

 

Theo LINH LINH

BizLive

Trở lên trên