TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn ngoại tháo chạy kỷ lục, Trung Quốc “đạp ga” cải cách

02-11-2015 - 16:13 PM | Tài chính quốc tế

Vốn ngoại tháo chạy kỷ lục, Trung Quốc “đạp ga” cải cách

Tổng mức vốn ngoại rút khỏi nước này từ đầu năm đến nay đã lên đến 669 tỷ USD...

Trung Quốc đã phát tín hiệu cho thấy không để lượng vốn ròng kỷ lục rút khỏi nước này trong năm 2015 cản trở các cải cách thị trường vốn, theo hãng tin Bloomberg.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tuyên bố sẽ cân nhắc áp dụng một chương trình thử nghiệm ở khu mậu dịch tự do Thượng Hải, theo đó cho phép người dân trực tiếp mua tài sản ở nước ngoài và mở cửa giao dịch trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ cho các công ty nước ngoài.

Các sáng kiến khác trong kế hoạch này bao gồm cho phép các công ty Trung Quốc giao dịch các sản phẩm phái sinh và mở công ty chứng khoán liên doanh với đối tác nước ngoài.

Các biện pháp này được công bố trong bối cảnh vốn rút khỏi Trung Quốc với tốc độ kỷ lục kể từ sau khi nước này bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ hồi tháng 8 và thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm chóng mặt mùa hè năm nay.

Theo dữ liệu của Bloomberg, giới đầu tư đã rút 194 tỷ USD khỏi Trung Quốc trong tháng 9, nâng tổng mức vốn ngoại rút khỏi nước này từ đầu năm đến nay lên đến 669 tỷ USD.

“Có nhiều ý kiến cho rằng nếu nền kinh tế giảm tốc và thị trường biến động, Trung Quốc sẽ từ bỏ việc cải cách”, ông Andy Rothman, chiến lược gia về đầu tư thuộc quỹ Matthews Asia ở San Francisco, phát biểu. “Nhưng tôi không cho đó là cách nhìn nhận vấn đề của Chính phủ Trung Quốc. Họ không lo ngại về quy mô tháo chạy của các dòng vốn”.

Tuyên bố ngày thứ Sáu của PBoC đã giúp đồng Nhân dân tệ có phiên tăng giá mạnh nhất trong một thập niên. Tỷ giá đồng tiền này giao dịch tại thị trường Trung Quốc đại lục tăng 0,6%, đạt mức 6,3175 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Ngoài ra, tuyên bố của PBoC được cho là sẽ hỗ trợ mạnh cho nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quyền rút vốn đặc biệt (SDR), đồng nghĩa với việc đồng tiền này trở thành đồng tiền dự trữ. Không chỉ mang ý nghĩa lớn về chính trị, việc đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ còn mở đường cho các công ty Trung Quốc tiếp cận dễ dàng hơn với các dòng vốn nước ngoài.

Giới phân tích cho rằng, thị trường Nhân dân tệ đã bình ổn trở lại kể từ đợt biến động hồi tháng 8 có thể là cơ sở để các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tự tin thúc đẩy tiến trình tự do hóa thị trường vốn.

Các nhà giao dịch đến nay đã giảm bớt kỳ vọng về sự mất giá của đồng Nhân dân tệ. Tỷ giá đồng Nhân dân tệ kỳ hạn 12 tháng hiện chỉ thấp hơn khoảng 2% so với tỷ giá tham chiếu, từ chỗ thấp hơn khoảng 5% vào thời điểm tháng 8.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ trên thị trường quốc tế hiện xấp xỉ ngang bằng với tỷ giá tại thị trường Trung Quốc đại lục. Hồi tháng 8, sau động thái phá giá đồng tiền đầy bất ngờ của PBoC, tỷ giá Nhân dân tệ thị trường quốc tế thấp hơn ở đại lục với mức chênh lệch kỷ lục.

Theo Bloomberg, điều này cho thấy Trung Quốc đang dần đạt mục tiêu hợp nhất hai tỷ giá - một mục tiêu mà IMF nói là sẽ mở rộng hơn khả năng cho đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ thứ 5.

Trong tháng 8 và tháng 9, PBoC sử dụng 137 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối để can thiệp và thị trường ngoại hối nhằm giữ giá đồng Nhân dân tệ trong bối cảnh các dòng vốn tháo chạy. Hiện Trung Quốc vẫn nắm giữ mức dự trữ ngoại hối khoảng 3,5 nghìn tỷ USD.

Theo đánh giá của ngân hàng Standard Chartered, các công ty Trung Quốc đã trả bớt một số khoản vay bằng USD, nên nhu cầu USD của các doanh nghiệp nước này sẽ giảm xuống và tốc độ rút vốn khoản Trung Quốc sẽ chậm lại trong thời gian tới.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên