MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vừa mở cửa sau Tết, chứng khoán Hồng Kông lao dốc mạnh

11-02-2016 - 14:13 PM | Tài chính quốc tế

Vừa mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ tết, thị trường Hồng Kông đã hòa chung với đà lao dốc của chứng khoán toàn cầu vốn đang bị đè nặng bởi nỗi lo ngại về sức khỏe kinh tế thế giới.

Chứng khoán Hồng Kông đang hướng tới khởi đầu năm mới (Âm lịch) tệ nhất kể từ năm 1994.

Tính đến thời điểm 1h13 chiều nay (11/2) theo giờ Hồng Kông, chỉ số Hang Seng Index giảm 3,9%. Chỉ số MSCI All-Country World Index giảm 2,1%. Lần cuối cùng chỉ số Hang Seng giảm mạnh như vậy trong ngày giao dịch đầu năm mới là khi các nhà đầu tư lo lắng về sức khỏe của cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.


Chứng khoán Hồng Kông hướng tới khởi đầu năm mới âm lịch tệ nhất kể từ 1994

Chứng khoán Hồng Kông hướng tới khởi đầu năm mới âm lịch tệ nhất kể từ 1994

Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số cơ bản của chứng khoán Hồng Kông đã sụt giảm tổng cộng 12%. Nguyên nhân là do nỗi lo dòng vốn tháo chạy, thị trường bất động sản suy yếu và đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp. Vụ bạo động ở khu Mong Kok cũng đe dọa sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư đại lục và tiếp tục làm suy yếu doanh số bán lẻ.

“Bạn không thể tránh được kịch bản giảm điểm vì khắp mọi nơi đều là giảm điểm với cùng những nỗi lo là giá dầu và suy thoái kinh tế. Đặc biệt hình ảnh của Hồng Kông trong mắt nhà đầu tư đã bị xấu đi nghiêm trọng”, Steven Leung, lãnh đạo của UOB Kay Hian.

Cổ phiếu của các tập đoàn dầu khí giảm mạnh. Cổ phiếu PetroChina giảm 5,7%, của Cnooc (tập đoàn dầu mỏ ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc) giảm 6,4%. Cổ phiếu ngân hàng HSBC cũng mất 5,2%, hướng tới mức thấp nhất 6 năm.

Lần đầu tiên kể từ khi khủng hoảng tài chính châu Á khiến các TTCK trong khu vực chao đảo và khiến bong bóng bất động sản ở Hồng Kông vỡ tung năm 1998, trong tháng 1 lần đầu tiên chỉ số P/B (giá/giá trị sổ sách) của chỉ số Hang Seng đã giảm xuống dưới mức 1. Có tới 49 trong tổng số 50 cổ phiếu của chỉ số này đã giảm điểm kể từ đầu năm đến nay.


Lần đầu tiên kể từ 1998 chỉ số P/B của Hang Seng Index giảm xuống dưới mức 1

Lần đầu tiên kể từ 1998 chỉ số P/B của Hang Seng Index giảm xuống dưới mức 1

Đối với thị trường thế giới, đà lao dốc của giá dầu và nỗi lo về các ngân hàng châu Âu là nguồn cơn gây nên những lo ngại về sức khỏe của kinh tế thế giới suốt từ đầu tuần đến nay. Dầu thô giao dịch ở New York đã giảm xuống dưới ngưỡng 27 USD/thùng.

Thanh Thanh

Bloomberg

Trở lên trên