TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vừa sang năm mới, sếp Google Search bất ngờ tuyên bố nghỉ hưu

04-02-2016 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

Vừa sang năm mới, sếp Google Search bất ngờ tuyên bố nghỉ hưu
Ông Amit Singhal, người từng giữ vị trí trưởng bộ phận Google Search.

Đây là tuyên bố từ chính ông Amit Singhal, người từng giữ vị trí trưởng bộ phận Google Search trước đây.

Mới đây, ông Amit Singhal, người từng giữ vị trí trưởng bộ phận Google Search đã bất ngờ tuyên bố nghỉ hưu. Ông cho biết, ngày làm việc cuối cùng của mình tại Google sẽ là ngày 26/2 tới. Kế hoạch mà ông Amit Singhal đặt ra cho tuổi hưu trí là chú tâm cho công việc từ thiện.

Được biết, trước khi đưa ra tuyên bố khá đường đột này, ông Amit Singhal đã có 15 năm gắn bó với Google tại nhiều cương vị. Chia sẻ trên trang Google+, ông Amit Singhal cho biết:

"Đây có lẽ là thời điểm tốt nhất để tôi thay đổi cuộc sống của mình, thực hiện những điều lớn lao từng ấp ủ bao lâu nay. Mọi thứ với tôi ngay lúc này vẫn rất tuyệt vời. Google Search đang lớn mạnh từng ngày, và sẽ cần tới sự dẫn dắt của những nhà lãnh đạo thực sự thấu hiểu công cụ này".

Ông Amit Singhal gia nhập Google từ năm 2000. Bản thân ông từng nhận được danh hiệu "Google Fellow" (dành riêng cho các kỹ sư tài năng nhất của Google) cho những cống hiển của mình với thuật toán tìm kiếm của Google.

Trong đó, ông là người chịu trách nhiệm chính cho đội ngũ các kỹ sư chuyên nghiên cứu các thuật toán tìm kiếm trên Google. Tất nhiên, sự ra đi của Amit Singhal buộc Google phải đưa ra một lãnh đạo thay thế xứng tầm.

Hiện tại, vị trí trưởng bộ phận Google Search được giao lại cho ông John Giannandrea, lãnh đạo mảng Nghiên cứu và máy học. Được biết, ông John Giannandrea là người rất nổi tiếng với công nghệ Knowledge Graph giúp Google Search trở nên thông minh hơn.

Hiểu một cách đơn giản, thành tựu từ Knowledge Graph chính là thanh slidebar đôi khi xuất hiện ở bên phải màn hình tìm kiếm, mỗi khi chúng ta đang cố gắng tra cứu một vấn đề gì đó. Thay vì phải click vào một đường link cụ thể, chúng ta có thể đọc ngay định nghĩa, cũng như thông tin về lĩnh vực đó.

Điều khiến nhiều người lưu tâm, đó là Singhal bất ngờ tuyên bố nghỉ hưu chỉ khoảng 2 tháng sau khi Larry Page nhường lại vị trí CEO Google cho ông Sundar Pichai.

Chân dung ông John Giannandrea, người sẽ kế nhiệm vị trí trưởng bộ phận Google Search.
Chân dung ông John Giannandrea, người sẽ kế nhiệm vị trí trưởng bộ phận Google Search.

Dưới đây là toàn bộ bức tâm thư mà ông Amit Singhal chia sẻ trên trang cá nhân của mình, trước quyết định nghỉ hưu khá đường đột.

Các bạn thân mến,

Tôi luôn tâm niệm, mình đã có một cuộc sống như mơ. Từ một cậu bé lớn lên trong dãy Himalaya, tôi luôn mơ về những cỗ máy tính trong Star Trek. Từ một người nhập cư vô danh tới Hoa Kỳ, với hai vali, tôi đã trở thành người chịu trách nhiệm chính cho Google Search. Mỗi một cột mốc lại giúp tôi trở nên hoàn thiện hơn.

Giờ đây, khi tôi bước tới cột mốc 15 năm làm việc tại Google, tôi đã tự hỏi mình, 15 năm tiếp theo tôi sẽ làm gì? Câu trả lời rất đơn giản: trả lại sự may mắn cho những người khác. Giúp đỡ những người kém may mắn hơn luôn là ưu tiên hàng đầu của tôi, và dành cả thời gian cho gia đình bé nhỏ nữa. Hơn lúc nào hết, tôi luôn muốn cho đi và nhiều hơn nữa.

Đây có lẽ là thời điểm tốt nhất để tôi thay đổi cuộc sống của mình, thực hiện những điều lớn lao từng ấp ủ bao lâu nay. Mọi thứ với tôi ngay lúc này vẫn rất tuyệt vời. Google Search đang lớn mạnh từng ngày, và sẽ cần tới sự dẫn dắt của những nhà lãnh đạo thực sự thấu hiểu công cụ này

Google Search thực sự khiến tôi tự hào, khi nhìn lại những gì chúng tôi đã làm được trong 15 năm qua. Google Search đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, hơn một tỷ người luôn cần tới chúng tôi. Hơn hết, chúng tôi có trọng trách đem tới tri thức cho nhân loại, và ảnh hưởng của công cụ này là vô cùng lớn.

Khi tôi tham gia vào Google Search, ít ai nghĩ rằng trong 15 năm sau đó, chúng ta chỉ cần đặt tay lên bàn phím, hỏi bất kì điều gì trên Google và nhận được ngay câu trả lời. Hôm nay, điều đó đã trở thành sự thật. Chiếc máy tính mơ ước trong Star Trek đã được tôi hiện thực hóa, và tốt hơn nhiều so với tưởng tượng của các nhà làm phim.

Hơn tất cả, tôi yêu Google. Đây là nơi chúng tôi tin rằng hướng đi của chúng tôi là đúng, tất cả những gì chúng tôi làm là giúp thế giới trở nên tốt hơn. Tôi thực sự cảm thấy biết ơn, khi được là một phần trong sứ mệnh này. Nhưng giờ đây, với niềm tự hào, lòng biết ơn và niềm vui khôn xiết, tôi nghĩ rằng tôi cần phải xác định kế hoạch cho mình sau đây 15 năm nữa.

Tôi thực sự nóng lòng muốn bắt tay vào các hoạt động từ thiện. Và tất nhiên là dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, đặc biệt là vợ tôi, người mà tôi đã quên mất phải dành nhiều thời gian hơn nữa trong cuộc sống bận rộn này, và con trai của chúng tôi sẽ sớm vào đại học.

26 tháng 2 tới sẽ là ngày cuối cùng của tôi tại Google. Tình bằng hữu là những thứ đáng giá nhất mà tôi đã tích lũy được trong cuộc sống, và thật vui nếu tôi tiếp tục duy trì được chúng. Đã tới lúc tôi cần nghỉ ngơi, để nhâm nhi một tách trà.

Như Tù trưởng Seattle từng nói: "Xin đừng lấy gì ngoài những ký ức và đừng để lại gì ngoài những dấu chân!". Có lẽ, bản thân tôi đã có được rất nhiều ký ức đẹp, và hy vọng tôi đã kịp để lại những dấu ấn của mình tại Google.

Theo Yến Thanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên