MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vua Thép Andrew Carnegie - Người đầu tiên đầu cơ dầu mỏ

22-02-2016 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Vua Thép Andrew Carnegie - Người đầu tiên đầu cơ dầu mỏ

Năm 1862, Andrew Carnegie và một đối tác mua vài giếng dầu ở Tây Pennsylvania và đào một cái hố khổng lồ để chứa chúng. Họ nghĩ rằng có thể kiếm được 1 triệu USD khi nguồn cung cạn kiệt và giá tăng vọt.

154 năm trước khi tình trạng dư cung khiến giá dầu rơi vào tình trạng contango (khi mức giá hiện tại thấp hơn so với giá giao trong tương lai), một trong những nhà công nghiệp vĩ đại nhất của nước Mỹ đã cố gắng kiếm tiền bằng cách tích trữ dầu thô. Tuy nhiên ông đã thất bại.

Năm 1862, Andrew Carnegie và một đối tác mua vài giếng dầu ở Tây Pennsylvania và đào một cái hố khổng lồ để chứa chúng. Họ nghĩ rằng có thể kiếm được 1 triệu USD khi nguồn cung cạn kiệt và giá tăng vọt lên mức 10 USD/thùng (theo số liệu của BP Statistical Review, khi đó dầu chỉ có giá 1 USD/thùng). Tuy nhiên, thay vào đó nguồn cung không hề suy giảm vì người ta tìm thấy nhiều mỏ dầu và Carnegie buộc phải từ bỏ ý tưởng.

Ngày nay, tích trữ dầu đang quay lại trở thành “mốt” trên thị trường dầu mỏ. Contango là câu chuyện thường xuyên được nhắc đến. Với giá giao ngay sụt giảm xuống dưới mức giá trị trong dài hạn, các nhà giao dịch dầu mỏ đang tích cực bơm dầu đầy các kho chứa được đặt ở đất liền hay trên biển hoặc thậm chí thuê các siêu tàu với chi phí khá đắt đỏ để tích trữ.

Mặc dù hiện nay các thị trường tài chính hiện đại cho phép nhà đầu tư tối thiểu hóa rủi ro, trường hợp của Carnegie vẫn là một bài học đáng giá đối với bất kỳ ai đang mong ngóng một đợt tăng giá dầu.

Trong cuốn tiểu sử tự bạch, Carnegie đã viết rằng “sau khi mất hàng nghìn thùng dầu để chờ đợi cái ngày chẳng bao giờ đến, chúng tôi đã từ bỏ việc dự trữ. Chúng tôi đã không tính đến “kho dự trữ tự nhiên” chẳng bao giờ cạn vẫn mang đến hàng nghìn thùng dầu mỗi ngày”.

Sự khác biệt lớn nhất giữa các nhà đầu tư hiện đại và Carnegie là họ có một thị trường tài chính để có thể bán các hợp đồng tương lai (với mức giá cao hơn) cùng lúc với thời điểm mua những thùng dầu thô giá rẻ để chất đầy thùng chứa. Mánh khóe duy nhất là phải đảm bảo rằng chi phí tích trữ không lớn hơn lợi nhuận, đồng thời đảm bảo có thể đưa dầu đến nơi cần đến khi mà hợp đồng tương lai đáo hạn.

Đó chính là một trong những lý do giải thích tại sao đang có một lượng dầu kỷ lục ở Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng mấu chốt ảnh hưởng lớn đến các hợp đồng dầu WTI tương lai. Tuần trước, mỗi thùng dầu WTI giao tháng 3 có giá thấp hơn 2,62 USD so với giao tháng 4, mức chênh lệch cao nhất kể từ năm 2011.

Theo Phil Verleger, Chủ tịch của công ty tư vấn PKVerleger, nhà đầu tư không phải gánh bất kỳ rủi ro nào khi tích trữ dầu ở Cushing.

Lần đầu tiên kể từ năm 1930, lượng dầu dự trữ thương mại ở Mỹ tăng lên trên 500 triệu thùng. Chi phí dự trữ ở miền Nam Louisiana 1 tháng cũng đã tăng lên 1,43 USD/thùng. Tập đoàn hàng hóa Glencore đang trữ dầu ở các con tàu neo ngoài khơi Singapore và Malaysia.

Trở lại với Carnegie, ông vẫn có được một kết thúc có hậu dù tính toán sai. Khoản đầu tư 40.000 USD vào các giếng dầu ở Pennsylvania đem lại lợi nhuận khổng lồ, cho phép ông từ bỏ công việc trong ngành đường sắt và khởi nghiệp để trở thành một trong những người giàu nhất mọi thời đại.

“Kể từ đó, tôi không bao giờ phải làm một công việc vì tiền lương nữa”, ông viết.

Andrew Carnegie (1835 –1919) là một nhà công nghiệp Mỹ gốc Scotland. Được mệnh danh là Vua Thép, Carnegie có dấu ấn đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của ngành công nghiệp thép Hoa Kỳ trong thế kỷ 19. Cùng với ông vua dầu mỏ John D. Rockefeller, ông được coi là một “ông trùm cướp bóc” (robber baron) – từ dùng để chỉ những ông chủ doanh nghiệp khao khát theo đuổi mục tiêu kiếm tiền bằng mọi giá.

Tuy nhiên ông cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng. Trong 18 năm cuối đời, ông đã bỏ ra khoảng 350 triệu USD (tương đương 78,6 tỷ USD theo giá USD hiện hành), tức gần 90% tài sản để làm từ thiện.

 

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên