TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ sụt giảm trong tháng 3

10-04-2014 - 11:51 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ sụt giảm trong tháng 3

Số liệu xuất nhập khẩu bổ sung thêm dấu hiệu về đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Hoạt động xuất nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bất ngờ sụt giảm trong tháng 3, bổ sung thêm dấu hiệu cho thấy đà giảm tốc của Trung Quốc trong bối cảnh Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố nước này sẽ thực thi nhiều hơn những chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Theo báo cáo vừa được chính phủ Trung Quốc công bố hôm nay (10/4), kim ngạch xuất khẩu tháng 3 giảm 6,6% so với 1 năm trước. Nhập khẩu cũng giảm 11,3% và Trung Quốc có thặng dư thương mại 7,71 tỷ USD. 

Báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho rằng tình hình xuất khẩu sẽ "khá lạc quan" trong quý II với những tiến triển "khiêm tốn" so với quý I. 

Theo Louis Kuijs – chuyên gia kinh tế đến từ  Royal Bank of Scotland chi nhánh Hồng Kông, nhu cầu trên toàn cầu vẫn chưa thể phục hồi bất chấp hoạt động sản xuất đã phục hồi phá mạnh. 

Tuy nhiên, ông cho rằng không thể khẳng định số liệu xuất nhập khẩu là bằng chứng cho thấy tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc rõ rệt. Nguyên nhân là bởi số liệu về xuất khẩu của tháng 3/2013 bị thổi phồng nhằm che giấu luồng vốn chảy vào. 

Tính đến 12h sáng nay (theo giờ Tokyo), chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng 0,4% sau khi đã tăng 0,9% trước đó.

Trong một diễn biến có liên quan, phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn kinh tế châu Á Bác Ngao, Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm nay tuyên bố Trung Quốc sẽ không dựa vào các biện pháp kích thích ngắn hạn. 

Các nhà đầu tư đang mong chờ chính phủ tung ra những biện pháp kích thích bổ sung cũng như những cải cách thay đổi toàn diện cấu trúc nền kinh tế theo hướng thị trường. Tuần trước, Trung Quốc vừa công bố gói kích thích mini bao gồm chính sách miễn giảm thuế và tăng đầu tư vào ngành đường sắt.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên