MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tài chính quyết định "tan hợp" của cuộc hôn nhân, hãy nghe chuyên gia kinh tế gợi ý những bí quyết vàng để viên mãn

17-11-2016 - 20:29 PM | Sống

Đồng ý kết hôn với một người tức là bạn cam kết chia sẻ cuộc sống với họ. Trong cuộc sống vợ chồng, vấn đề tài chính đóng vai trò quan trọng. Dù là quyết định tiết kiệm tiền cho tương lai hay một bữa ăn trưa ở nhà hàng, tất cả đều ảnh hưởng đến người bạn đời của bạn.

Không có công thức tuyệt đối cho một cặp đôi hạnh phúc. Các chuyên gia kinh tế gợi ý những bí quyết về tài chính cho những cặp đôi hạnh phúc:

Công khai tài chính với đối phương

Ngay khi kết hôn, các cặp đôi nên công khai tài chính cá nhân với đối phương. Bạn nên cho người bạn đời của mình biết về mức lương, các loại thẻ, tài khoản tín dụng, các khoản vay hay những vấn đề có thể tác động đến tình hình tài chính của gia đình. Cả hai nên ngồi lại và cũng bàn bạc một cách trung thực, thiện chí về tiền bạc. Đây là bước cơ bản để chắc chắn có thể cùng nhau xây dựng một gia đình.

Họ luôn bàn bạc về tiền

Khi chung sống, vấn đề tiêu tiền nhiều hay ít không phải vấn đề đối với các cặp vợ chồng, nhưng cách họ quyết định tiêu tiền sẽ có thể gây xung đột. Nguyên tắc là bạn phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đối phương. Nếu không đồng tình với quyết định của vợ/chồng, bạn không nên chỉ trích họ. Các cặp đội nên thỏa thuận rõ từng khoản chi tiêu và cách mỗi người muốn chi tiêu tài khoản cá nhân. Mọi cuộc hội thoại nên rõ ràng.

Cùng nhau hướng về mục tiêu chung

Những cặp đôi thành công cùng xây dựng mục tiêu chung và thường xuyên giao tiếp với nhau để chắc chắn họ vẫn đi đúng hướng chung. Khi cả hai cùng ý thức được cách họ kiếm tiền và tiêu tiền sẽ tác động đến mục tiêu chung như thế nào, họ sẽ có những quyết định để tiến gần với mục tiêu chung hơn.

Chia sẻ trách nhiệm

Khi kết hôn, cặp đôi sẽ có những khoản chi chung như tiền thuê nhà, mua đồ đạc, tiền tiết kiệm và hàng tá hóa đơn khác. Các cặp đôi lý tưởng thường không mặc định rằng đó là trách nhiệm của người kia, họ cùng nhau chia sẻ trách nhiệm và gánh vác công việc chung.

Cùng đảm bảo tài chính

Hầu hết các cặp vợ chồng sẽ có con ở độ tuổi 30. Lúc này, chi phí cuộc sống sẽ nhiều lên gấp bội. Để trang trải những chi tiêu phát sinh thêm, họ cần có sự chuẩn bị để đảm bảo gia đình không gặp khủng hoảng tài chính. Các chuyên gia gợi ý rằng, số tiền tiết kiệm của bạn nên nhiều hơn gấp 7 – 10 lần lương hàng tháng để có thể đảm bảo những chi phí cơ bản cho việc nuôi thêm một em bé.

Sống đúng mức

Nỗ lực để mua căn hộ giá trị cao gấp nhiều lần khả năng tài chính của gia đình không phải lựa chọn tốt. Hãy dùng ít hơn số tiền bạn nghĩ là cần thiết. Những khoản chi tiêu quá sức thường dẫn đến nhiều vấn đề khác trong gia đình.

Cam kết tiền hôn nhân

Khi xem xét để quyết định cưới ai đó, bạn nên chú ý đến những cam kết tiền hôn nhân. Với tỷ lệ ly hôn ngày càng cao, bạn nên thỏa thuận với người bạn đời tương lai về mọi thứ, bao gồm cả vấn đề tài chính.

Hiện nay, nhiều cặp đôi thỏa thuận và ký một cam kết trước khi kết hôn hoặc ngay sau khi cưới về cách lựa chọn khi giải quyết những vấn đề phát sinh. Mọi vấn đề chung nên được trình bày và thương lượng rõ ràng.

Nguyễn Nguyễn

Business Insider

Trở lên trên