MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tài khoản định danh điện tử chứa những thông tin gì?

08-09-2022 - 11:00 AM | Kinh tế số

Tài khoản định danh điện tử chứa những thông tin gì?

Hiện nay, để quản lý thông tin trên môi trường điện tử, Nhà nước sẽ gắn cho mỗi cá nhân, tổ chức một danh tính riêng (danh tính điện tử). Việc đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính điện tử với chủ thể (gồm cá nhân, tổ chức) là được gọi là định danh điện tử.

Theo Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác tạo bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Trong đó, thông tin được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử sẽ bao gồm các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, giấy phép lái xe, mã số thuế hoặc giấy tờ khác thuộc lĩnh vực quản lý của các Bộ, cơ quan ngang Bộ sau khi thống nhất với Bộ Công an.

Tài khoản định danh điện tử được chia thành 2 mức độ với thông tin và giá trị sử dụng khác nhau.

- Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 1 gồm các thông tin cá nhân (họ tên, số định danh cá nhân, ngày tháng năm sinh, giới tính) và ảnh chân dung. Người dân được sử dụng một số tính năng cơ bản như phòng chống dịch (khai báo y tế, thông tin tiêm chủng), giải quyết dịch vụ công trực tuyến (thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng).

- Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 có đầy đủ thông tin như cấp độ 1. Ngoài ra còn có thêm thông tin về vân tay. Với tài khoản định danh điện tử ở mức 2, người dân có thể sử dụng tất cả tiện ích được cung cấp như tích hợp các loại giấy tờ (giấy phép lái xe (GPLX), đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT), thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, đóng BHXH, BHYT, chuyển tiền).

Theo Điều 11 Nghị định 59, mọi cá nhân đủ 14 tuổi trở lên được đăng ký tài khoản định danh điện tử. Người chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1, người dân có thể đến Công an quận/ huyện/ tỉnh/ thành phố để thực hiện đăng ký. Ngoài ra, việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 có thể dễ dàng thực hiện trên ứng dụng VNeID.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân cần đến trực tiếp cơ quan Công an và làm thủ tục đăng ký. Người dân cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp hiển thị lên ứng dụng VNeID như: Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, thẻ Bảo hiểm y tế, Thông tin về mã số thuế.

Nếu trùng khớp thông tin, hệ thống sẽ tạo lập tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Nghị định này, cơ quan Công an có trách nhiệm giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử trong thời hạn như sau:

- Trường hợp đã có thẻ CCCD gắn chip:

Cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1: Không quá 1 ngày làm việc.

Cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2: không quá 3 ngày làm việc.

- Trường hợp chưa có thẻ CCCD gắn chip: Không quá 7 ngày làm việc.

Anh Ngọc

Tổ quốc

Trở lên trên