MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại quốc gia này, gần 50% phụ nữ thành thị "không có hứng" kết hôn: 1/3 trong đó còn chưa từng yêu

07-12-2022 - 08:32 AM | Sống

Tại quốc gia này, gần 50% phụ nữ thành thị "không có hứng" kết hôn: 1/3 trong đó còn chưa từng yêu

Tình trạng “không sẵn sàng đi tới hôn nhân” đang ngày một phổ biến ở người trẻ đất nước này. So với việc yêu đương, nhiều người chỉ muốn tập trung cho sự nghiệp để sớm đạt tự do tài chính.

Theo Sixth Tone, gần một nửa số phụ nữ trẻ thành thị (44%) và một phần tư nam giới (25%) tại Trung Quốc cho biết: Họ không có kế hoạch kết hôn trong thời gian sắp tới. Kết quả này dựa theo một cuộc khảo sát năm 2021 do Trung tâm Nghiên cứu của Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Trung Quốc thực hiện và được tờ Guangming Daily đưa tin. Nhóm người trẻ tham gia khảo sát nằm trong độ tuổi 18-26.

Khi Trung Quốc đang tìm cách tăng tỷ lệ sinh, nhiều người trẻ tuổi vẫn lo ngại về vấn đề lập gia đình. Ước tính vào năm 2020 chỉ có khoảng 8 triệu cặp kết hôn. Con số này đã giảm 39% so với khoảng 13 triệu cặp vợ chồng vào năm 2013, theo thống kê chính thức.

“Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người trẻ không quan tâm đến hôn nhân,” báo cáo của họ cho biết. “Tình trạng này đã trở thành một nguy cơ tiềm ẩn cho toàn xã hội.”

Tổng cộng có 2.905 người trẻ ở thành thị chưa lập gia đình, tuổi từ 18 đến 26, tham gia khảo sát và phỏng vấn. Trong đó, khi được hỏi về mức độ “sẵn sàng để yêu đương”, có tới 12,8% ý kiến ​​chọn “không sẵn sàng” và 26,3% trả lời “không chắc”. 

Khoảng 25% cho biết “không chắc chắn” về việc kết hôn và 8,9% cho biết “sẽ không kết hôn”, tức là 34% thanh niên không còn coi kết hôn là chuyện đương nhiên. 

Ngoài ra, gần 30% thanh niên được hỏi cho biết họ chưa từng yêu.

Tại quốc gia này, gần 50% phụ nữ thành thị không có hứng kết hôn: 1/3 trong đó còn chưa từng yêu - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người trẻ không quan tâm đến hôn nhân.

Những người thuộc nhóm “không muốn kết hôn” nêu ra những lo lắng xoay quanh vấn đề chi phí cá nhân và tài chính để kết hôn. Khi được hỏi lý do, có 46% cho rằng “chi phí tài chính cho hôn nhân quá cao” và có tới 56,2% thì lo ngại “chi phí sinh con quá cao”. 

Có 60,8% trong số đó cho biết “rất khó tìm được người phù hợp” và 34,5% cho biết họ “cảm thấy không có thời gian và sức lực để kết hôn”.

Ngoài ra, 30,5% thanh niên cho biết họ “không tin vào hôn nhân” do trải nghiệm tiêu cực của bản thân và những mối quan hệ độc hại thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Như vậy, Trung Quốc đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ về tỷ lệ kết hôn vào năm 2021. Trước đó, số lượng đám cưới thấp nhất được ghi nhận từ cách đây 36 năm, vào năm 1985.

Chỉ 11,58 triệu người lần đầu kết hôn vào năm ngoái, giảm 0,71 triệu người so với năm 2020, theo tạp chí tài chính Yicai báo cáo hôm 1/12, dựa trên dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Những số liệu này làm gia tăng mối lo ngại về khả năng của Trung Quốc trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng dân số do tỷ lệ sinh thấp và tình trạng già hóa.

Tại quốc gia này, gần 50% phụ nữ thành thị không có hứng kết hôn: 1/3 trong đó còn chưa từng yêu - Ảnh 2.

Khi được hỏi lý do, có 46% cho rằng “chi phí tài chính cho hôn nhân quá cao” và có tới 56,2% thì lo ngại “chi phí sinh con quá cao”.

Các nhà nhân khẩu học cũng lo ngại rằng Trung Quốc không thể đảo ngược tỷ lệ sinh giảm. Năm 2021, tỷ lệ này cũng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1960. Một số tỉnh lần đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng dân số âm trong lịch sử hiện đại của đất nước.

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất một số chính sách để tăng cường niềm tin vào hôn nhân. Chẳng hạn như, phổ cập giáo dục về các mối quan hệ vào hệ thống giáo dục công cộng; Tư vấn hôn nhân công khai cho những người trẻ tuổi... Nhiều hoạt động mai mối cũng được tổ chức ở khắp các vùng miền.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường “thân thiện với phụ nữ”. Các công ty cũng cần cung cấp điều kiện làm việc tốt hơn cho phụ nữ trong kỳ thai sản, hoặc phụ nữ đang nuôi con nhỏ.

Tuy vậy, giới trẻ Trung Quốc dường như vẫn không có hứng thú với chuyện kết hôn, theo Sixth Tone nhận định. Năm 2020, độ tuổi trung bình của những người lần đầu kết hôn là 28,7 tuổi, tăng từ mốc 24,9 tuổi vào năm 2010, theo kết quả điều tra dân số quốc gia mới nhất.

Li (nữ, 24 tuổi, Trung Quốc) chia sẻ với Sixth Tone rằng: “Ở giai đoạn này, tôi chỉ muốn tập trung vào sự nghiệp và phấn đấu đạt được tự do tài chính. Nếu ngay cả bản thân tôi còn chả tự chăm sóc được, làm thế nào tôi có thể quan tâm săn sóc người khác và gia đình?” Cô nói thêm rằng, trong vòng 5 năm tới, cô chưa có ý định cân nhắc chuyện cưới xin.

Tại quốc gia này, gần 50% phụ nữ thành thị không có hứng kết hôn: 1/3 trong đó còn chưa từng yêu - Ảnh 3.

Người trẻ theo đuổi độc lập và tự do tài chính hơn là hôn nhân.

Và thái độ miễn cưỡng đối với hôn nhân của người trẻ có thể sẽ tiếp tục trong năm nay. Dữ liệu chính thức cho thấy chỉ có 5,45 triệu cặp đôi kết hôn trong 3 quý đầu năm 2022, giảm 7,5% so với năm ngoái và là con số thấp nhất kể từ năm 2007.

*Theo Sixth Tone

Phương Thùy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên