MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tài sản 7 tỷ phú Việt giảm 3,1 tỷ USD sau gần nửa năm

05-09-2022 - 14:52 PM | Doanh nghiệp

Tài sản 7 tỷ phú Việt giảm 3,1 tỷ USD sau gần nửa năm

Riêng tài sản của hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long đã giảm khoảng 2,5 tỷ USD trong nửa năm qua.

Theo số liệu thống kê tài sản của Forbes, tại ngày 5/9 tổng giá trị tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đạt 18,1 tỷ USD. Như vậy, so với hồi tháng 4/2022 khi Forbes công bố danh sách tỷ phú hàng năm, tài sản 7 tỷ phú đã giảm 3,1 tỷ USD.

Cụ thể, tài sản ông Phạm Nhật Vượng giảm 1,3 tỷ USD, xuống còn 4,9 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup giảm xuống dưới mức 5 tỷ USD kể từ năm 2019. Trong khi đó, nếu tính trên sàn chứng khoán Việt Nam, tài sản ông Vượng hiện ở mức 6,7 tỷ USD, cao hơn khá nhiều so với thống kê của Forbes.

Người có tài sản giảm mạnh thứ hai là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Tài sản ông Long đầu năm là 3,2 tỷ USD nhưng hiện chỉ còn 2 tỷ USD. Năm 2022 là năm cổ phiếu Hòa Phát liên tục giảm giá, đặc biệt kể từ sau khi công ty tổ chức Đại hội cổ đông thường niên. Khi đó, Chủ tịch Trần Đình Long từng dùng từ "thê thảm" để nói về hoạt động kinh doanh của Hòa Phát nói riêng và ngành thép nói chung.

4 tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang và Trần Bá Dương ghi nhận tài sản giảm nhẹ, khoảng 100-400 triệu USD mỗi người.

Vị tỷ phú duy nhất có tài sản tăng lên là ông Bùi Thành Nhơn. Tài sản của ông Nhơn tăng từ 2,9 tỷ USD lên 3,1 tỷ USD, đưa ông lọt top 1.000 người giàu nhất hành tinh.

Hồi đầu năm nay, ông Nhơn đã rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland, để trao quyền và lùi lại đằng sau tập trung vào việc dẫn dắt. Ông Nhơn cũng chuyển bớt cổ phiếu tại Novaland sang cho Novagroup quản lý, nên tài sản của ông trên sàn chứng khoán hiện nay chỉ khoảng nửa tỷ USD, thấp hơn nhiều so với tài sản do Forbes ghi nhận.

Tài sản 7 tỷ phú Việt giảm 3,1 tỷ USD sau gần nửa năm - Ảnh 1.

Tài sản các tỷ phú Việt giảm trong bối cảnh thị trường chứng khoán nửa năm qua đi xuống. VN-Index hồi tháng 3 và tháng 4 giao dịch ở vùng đỉnh 1.500 điểm, nhưng hiện đã xuống dưới 1.300 điểm, một phần do thanh khoản đi xuống.

Trong những tháng còn lại của năm 2022, thị trường được dự báo sẽ có thanh khoản tốt hơn sau khi T 2 được áp dụng. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư vẫn nên giao dịch với chiến lược thận trọng, không mua đuổi trong những nhịp tăng bất ngờ và luôn để dành sức mua cho những nhịp sụt giảm mạnh của thị trường.

Theo Hà My

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên