MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tài sản của các tỷ phú tiền số 'bốc hơi' hơn 116 tỷ USD trong năm 2022, 10 người mất danh hiệu tỷ phú đô la

26-12-2022 - 10:56 AM | Kinh tế số

Tài sản của các tỷ phú tiền số 'bốc hơi' hơn 116 tỷ USD trong năm 2022, 10 người mất danh hiệu tỷ phú đô la

Forbes thống kê 17 tỷ phú của lĩnh vực tiền số đã mất khoảng 116 tỷ USD trong năm 2022. Trong đó, 10 người đã mất danh hiệu tỷ phú khi tài sản giảm xuống dưới 1 tỷ USD.

Tháng 1/2022, Sam Bankman-Fried là một cái tên được nhiều người nhắc đến khi công ty FTX có trụ sở tại Bahamas vừa huy động được 400 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng. FTX lúc đó được định giá 32 tỷ USD.

Vài tuần sau, khi Forbes công bố danh sách tỷ phú thế giới hàng năm, Sam trở thành tỷ phú tiền số giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản 24 tỷ USD.

Hiện tại, theo Forbes, Sam Bankman-Fried khả năng đã phá sản và đang chờ xét xử tại Mỹ. Forbes đánh giá sự sụp đổ của FTX đã tàn phá mạnh mẽ lĩnh vực tiền điện tử.

Trước đó, các cú sốc kinh tế sau đại dịch đã đẩy dòng vốn ra khỏi hệ sinh thái này. Các công ty nổi tiếng liên tục sụp đổ, có thể kể đến sự sụp đổ của TerraUSD, quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows, các doanh nghiệp cho vay có lãi như Voyager Digital, Celsius và BlockFi.

Bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất, đã giảm 65% so với mức đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021. Với một loạt diễn biến khó lường, Forbes thống kê, 17 tỷ phú của lĩnh vực tiền số đã mất khoảng 116 tỷ USD trong năm 2022. Trong đó, 10 người đã mất danh hiệu tỷ phú khi tài sản giảm xuống dưới 1 tỷ USD.

Tỷ phú tiền số mất nhiều tiền nhất là Changpeng Zhao. CEO của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới chứng kiến khối tài sản giảm từ 65 tỷ USD xuống còn 4,5 tỷ USD.

Ngày 6/11, Changpeng Zhao đăng 1 dòng tweet cho biết, Binance sẽ bán số tiền điện tử đang sở hữu của FTX. Ngay sau đó, hàng loạt khách hàng của FTX lập tức “tháo chạy” tranh nhau rút tiền khỏi sàn tiền số này khiến cho FTX phải tuyên bố phá sản vài ngày sau đó.

Mặc dù, Binance không bị ảnh hưởng nhiều thậm chí còn lấy được thêm thị phần mảng sàn giao dịch khi FTX không còn nữa, tuy nhiên sàn giao dịch này cũng hứng chịu nhiều thông tin tiêu cực và sự hoài nghi của các nhà đầu tư.

Tài sản của các tỷ phú tiền số bốc hơi hơn 116 tỷ USD trong năm 2022, 10 người mất danh hiệu tỷ phú đô la - Ảnh 1.

Đáng chú ý, theo danh sách của Forbes, có tới 3 tỷ phú đều chứng kiến tài sản giảm về bằng 0, danh sách bao gồm cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried, cựu CTO FTX Gary Wang và CEO Digital Currency Group Barry Silbert. Sau khi FTX phá sản, tất cả tài sản của Sam Bankman-Fried và Gary Wang ở trong nền tảng này đều đã “bốc hơi” hoàn toàn. Sam mới đây đã được dẫn độ về Mỹ và chuẩn bị đối mặt với các cáo buộc gian lận, lừa đảo.

CEO Digital Currency Group, Barry Silbert mặc dù chưa thông báo phá sản nhưng vẫn ghi nhận giá trị tài sản bằng 0. Forbes ước tính giá trị các khoản nợ chưa thanh toán của DCG lớn hơn tài sản của công ty và DCG cũng khó khăn trong việc giảm tải các khoản đầu tư kém thanh khoản. Vì những lý do này, Forbes ước tính giá trị hiện tại của 40% cổ phần của Silbert trong DCG là 0 USD.

Với việc FTX không còn, CEO Coinbase, Brian Armstrong đã nhanh chóng leo lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng tài sản của Forbes. Mặc dù vậy, Coinbase cũng có một năm 2022 không mấy thành công khi phải cắt giảm đến 18% tổng nhân sự, vướng phải scandal.

Cổ phiếu của Coinbase đã giảm 64% kể từ tháng 8 và hơn 95% so với đợt IPO trị giá 100 tỷ USD vào tháng 4 năm 2021, xóa sạch phần lớn tài sản của Armstrong.

Nhà đầu tư Bitcoin khác, Michael Saylor đã đánh mất danh hiệu tỷ phú khi khối tàn sản giảm từ 1,6 tỷ USD về 640 triệu USD. Năm 2022 là quãng thời gian không thành công với ông Saylor và công ty MicroStrategy của mình khi chiến lược đầu tư vào Bitcoin phản tác dụng vì BTC lao dốc, khiến công ty lỗ đến 1,7 tỷ USD. Bản thân ông Saylor đã phải rời ghế CEO của công ty do chính mình sáng lập được gần 30 năm vì những quyết định đầu tư sai lầm.

Những tỷ phú crypto khác, vốn là chủ các công ty lớn như Coinbase, Ripple, Gemini, OpenSea, Alchemy… cũng chứng kiến khối tài sản giảm đáng kể trong năm 2022.

Nguồn: Forbes

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên