MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao không chỉ đàn ông mà phụ nữ Nhật cũng tán thành quan điểm "lấy chồng sinh con là phải nghỉ việc"?

08-08-2020 - 21:09 PM | Sống

Không riêng gì đàn ông mà nhiều phụ nữ Nhật cũng đồng tình với câu chuyện nghỉ làm sau khi đã lấy chồng sinh con để có thể chăm sóc tốt cho gia đình.

Có một thông lệ ở Nhật là thứ không phải ai cũng biết, sau khi lấy chồng sinh con, phụ nữ thường từ bỏ công việc mình đã và đang làm để tập trung ở nhà chăm sóc gia đình, làm tròn bổn phận của một hậu phương vững chắc.

Thoạt nhìn qua, câu chuyện này có vẻ đang đi ngược với thời đại. Bởi lẽ, trong kỷ nguyên 4.0, khi phong trào nữ quyền dâng cao, phụ nữ ngày càng đóng nhiều vai trò chủ chốt trong xã hội thì phái yếu đã có nhiều “đất” hơn để có thể tỏa sáng.

Tại sao không chỉ đàn ông mà phụ nữ Nhật cũng tán thành quan điểm lấy chồng sinh con là phải nghỉ việc? - Ảnh 1.

Ngoài ra, không ít quan điểm còn cho rằng, vì Nhật là một quốc gia nặng nề tư tưởng “trọng nam khinh nữ” truyền thống nên vai trò của người phụ nữ mới bị bó hẹp trong phạm vi gia đình như thế.

Tuy nhiên, nhận định trên cũng chưa thật sự thỏa đáng, bởi lẽ, việc từ bỏ sự nghiệp của bản thân sau khi kết hôn không phải là quyết định của đàn ông mà nó là thứ được nhiều phụ nữ Nhật tán thành và tự mình lựa chọn.

Nguyên nhân vốn xuất phát từ thực tế mà chúng ta đã không còn quá lạ lẫm. Nhật Bản là một đất nước có môi trường công sở áp lực bậc nhất. Làm thêm giờ sau khi tan ca là chuyện bình thường đối với nam lẫn nữ nhân viên.

Tại sao không chỉ đàn ông mà phụ nữ Nhật cũng tán thành quan điểm lấy chồng sinh con là phải nghỉ việc? - Ảnh 2.

Mà tiêu chuẩn tăng lương và xét thăng tiến của người Nhật lại là sự chú tâm vào công việc, mặc kệ là nam hay nữ. Tuy nhiên, khi đã lấy chồng và sinh con, người phụ nữ phải san sẻ không ít quỹ thời gian của bản thân để chăm sóc chồng và quan tâm con cái. Vì vậy, nếu phải vừa đi làm vừa quán xuyến việc nhà thì “xôi hỏng bỏng không”, chẳng có việc nào có thể hoàn thành một cách xuất sắc.

Vậy, thêm một câu hỏi được đặt ra đó là: “Tại sao hai vợ chồng không cùng nhau chia sẻ công việc nhà để giúp nhau giảm bớt gánh nặng cuộc sống”. Cũng có trường hợp này xảy ra. Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng cùng nhau đi làm, họ buộc phải thuê một người giữ trẻ để trong nom con cái. Và đây không phải là một cách hay để có thể tiết kiệm chi phí cũng như duy trì những giá trị nền tảng của gia đình.

Tại sao không chỉ đàn ông mà phụ nữ Nhật cũng tán thành quan điểm lấy chồng sinh con là phải nghỉ việc? - Ảnh 3.

Về mặt luật pháp ở Nhật, sau khi kết hôn, phụ nữ sẽ trở thành người phụ thuộc và nhận được bảo hiểm của chính phủ. Cho nên, sau kết hôn, dù chưa có con, phụ nữ vẫn không thể tiếp tục đi làm. Vì lẽ đó, chị em phụ nữ Nhật hay thủ thỉ với nhau rằng hãy kết hôn với một người đàn ông thật giàu có để có thể an hưởng những chuỗi ngày thật thoải mái sau khi đã kết hôn.

Mặc khác, sau khi nghỉ việc, nhiều phụ nữ Nhật vẫn có thể nhận thêm những công việc tự do để làm tại nhà nhằm thỏa mãn đam mê và ý thích. Và có một sự thật cũng thú vị không kém rằng, tuy là người không làm việc nhưng phụ nữ thường nắm giữ quản lý tài chính cũng như có tiếng nói trong gia đình.

Theo Hữu Long

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên