TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao khu vực tòa nhà Keangnam trở thành "điểm đen" ngập úng ở Hà Nội?

12-08-2022 - 22:24 PM | Xã hội

Đơn vị quản lý thông tin một phần nguyên nhân biến khu vực xung quanh tòa nhà Keangnam trở thành "điểm đen" ngập úng ở Hà Nội.

Từ nhiều năm nay, tại khu vực xung quanh tòa nhà Keangnam (Cầu Giấy, Hà Nội) gần như cứ mưa là ngập. Cục bộ có thời điểm ngập sâu hơn 1m gây ra rất nhiều phiền toái cho giao thông và đời sống sinh hoạt của người dân.

 Tại sao khu vực tòa nhà Keangnam trở thành điểm đen ngập úng ở Hà Nội? - Ảnh 1.

Mưa lớn gây ngập úng vào chiều 29/5 tại đường Dương Đình Nghệ (Ảnh: Tiến Tuấn/Dân Trí)

Thời gian trở lại đây, tần suất ngập úng tại khu vực này ngày càng nhiều, với mức độ ngập sâu ngày càng cao hơn. Đặc biệt là trận mưa lớn trong chiều 29/5 và rạng sáng 12/8 đã khiến hàng loạt phương tiện lớn nhỏ chết máy giữa đường, giao thông ùn tắc... thiệt hại về kinh tế rất lớn.Lý giải về nguyên nhân, nhiều người cho rằng nền đất tại khu vực này thấp trũng hơn mặt bằng chung của Hà Nội hay khi xây dựng quy hoạch hệ thống thoát nước chưa đồng bộ... khiến khu vực này biến thành "điểm đen" về ngập úng của Hà Nội như cách gọi của cơ quan quản lý và rất nhiều người dân.

 Tại sao khu vực tòa nhà Keangnam trở thành điểm đen ngập úng ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Mưa lớn trong sáng 12/8 khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp muôn vàn khó khăn

Liên quan đến nội dung này, chia sẻ với phóng viên, đại diện công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết, từ chiều tối 10/8 đến 9h30 sáng 12/8, mưa trên toàn Hà Nội với lượng rất lớn từ 200 đến 300mm, có nơi như Cầu Giấy lên đến 312mm, Hoàng Mai 385mm, Đông Anh 365mm...

"Khu vực các quận trung tâm Hà Nội cơ bản không úng ngập. Tại phía Tây Hà Nội một số tuyến đường ngập do nước sông Nhuệ, Cầu Ngà dâng cao", đại diện công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội thông tin.

 Tại sao khu vực tòa nhà Keangnam trở thành điểm đen ngập úng ở Hà Nội? - Ảnh 3.

Nhiều phương tiện chết máy giữa đường trong sáng 12/8

Theo công nhân công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực đường Dương Đình Nghệ nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng thường xuyên tại khu vực này là do thiết kế hệ thống đường ống cống thoát nước theo hướng chảy về phía sông Nhuệ qua trạm bơm Đồng Bông.

"Khi vận hành thực tế, mực nước sông Nhuệ thường xuyên cao hơn nên nước trong hệ thống thoát ngầm sẽ không thể chảy tự nhiên ra sông Nhuệ. Theo phương án khác là khi lưu lượng nước đổ về trạm bơm Đồng Bông, tại đây nước sẽ được bơm cưỡng bức sang Sông Nhuệ. Lý thuyết là vậy nhưng thực tế, thời gian gần đây ngày càng nhiều các trận mưa lớn đến cực lớn xối xả trút xuống trong một thời gian rất ngắn khiến việc bơm cưỡng bức không thể rút kịp so với mực nước thực tế đổ về nên gây ra tình trạng ngập úng quanh khu vực này", các công nhân công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội chia sẻ.

Theo Văn Ngân

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên