MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao nhiều người lại ưu tú đến khó tin? Vì họ không vội vàng cưỡng cầu 3 THỨ này, sống chậm nhưng xuất chúng

26-05-2022 - 09:38 AM | Lifestyle

Sống không vội vàng, nhìn thì có vẻ chậm chạp, nhưng lại nhanh đến không tưởng.

Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt”.

Có nhiều chuyện, bạn càng nôn nóng thì càng nhận lấy thất bại. Gấp gáp dễ mắc sai lầm. Chi bằng chầm chậm mà đến, ăn chắc mặc bền, hoa thơm quả ngọt đang chờ đợi phía sau.

Mặc dù tốc độ là hiệu suất, nhưng chậm mới là trí tuệ. Từ xưa đến nay, những người tài giỏi thật sự đều không hành sự vội vàng, mà tâm tĩnh như nước lặng mùa thu.

Tại sao nhiều người lại ưu tú đến khó tin? Vì họ không vội vàng cưỡng cầu 3 THỨ này, sống chậm nhưng xuất chúng - Ảnh 1.

1. Làm người không gấp gáp thành danh 

Cổ nhân nói chí phải: “Người có tài không sợ vô danh”.

Một người ưu tú không quan tâm đến danh vọng, cũng không thích tranh giành hư danh với đời. Chỉ những người không có năng lực mới cần đến hư danh để chứng minh bản thân.

Gấp gáp có được danh vọng, sớm muộn cũng bị mất phương hướng, thất bại chực chờ phía trước. Chỉ có chậm mà chắc, dùng thực lực đến tạo dựng danh tiếng, như thế mới được mọi người công nhận, tiếng tăm bền lâu.


Trên thực tế, người tài giỏi im hơi lặng tiếng, chỉ cần dùng hành động cũng đủ khiến người khác trầm trồ ngưỡng mộ.

Danh vọng thật sự chưa bao giờ có được nhờ sự khoe khoang hay vồ vập cưỡng cầu, mà chính là mỗi bước đi của quá trình nỗ lực, tích lũy từng ngày.

Đôi khi, không vội lớn khôn mới là cách trưởng thành tốt nhất.

Gấp gáp muốn thành danh trong khi năng lực chưa đủ đầy đương nhiên kết quả không được như ý. Do đó, hãy chậm mà chắc, mỗi bước đi đều vững vàng và đầy thực lực, vạch đích tuy xa nhưng rồi cũng sẽ chạm đến.

2. Hành sự không gấp gáp cầu lợi 

Tại sao nhiều người lại ưu tú đến khó tin? Vì họ không vội vàng cưỡng cầu 3 THỨ này, sống chậm nhưng xuất chúng - Ảnh 2.

Con người sống trên đời không ngừng tranh đấu ngược xuôi để theo đuổi danh và lợi, muốn dựa vào nỗ lực của mình để tích lũy tài phú. Điều này hoàn toàn không sai!

Nhưng tâm trí nôn nóng cầu lợi thì sẽ bị danh lợi trói buộc, từ đó không thể có được kết quả tốt.

Ai cũng yêu thích tài lộc, nhưng phải dựa vào sức mình để kiếm tiền. Đây mới là con đường gây dựng tiền tài chân chính.


Cổ nhân có câu: “Vội vàng thì không thể ăn được đậu hũ nóng”. Hãy thử một lần xuống bếp nấu ăn trong vội vàng, liệu thành phẩm ra lò có ngon miệng hay không? Ngon hay không ở đây không chỉ dựa vào mùi vị, mà còn là tâm thái con người lúc thưởng thức món ăn. Tâm tình xấu xí thì món ăn cũng chẳng ngon lành là bao!

Con người hành sự không thể đòi hỏi kết quả nhanh chóng. Nếu bạn nôn nóng có thành công và danh lợi thì không cần nói cũng biết... thất bại trong ê chề!

Nên nhớ rằng, thả dây ngắn thì chỉ có thể câu được cá nhỏ, phóng dây dài mới câu được cá lớn.

Bạn chỉ đau đáu với cái lợi trước mắt thì chắc chắn bị mù quáng, không thấy núi Thái Sơn hùng vĩ. Chỉ biết đến lợi lộc hiện tại thì không thể có được cả núi vàng phía sau.

Thay vì đòi hỏi chút công danh lợi lộc này, hãy hoàn thiện bản thân. Gieo hạt đầu xuân, đến ngày thu mới hái quả. Vậy nên bất kể làm gì, cũng không được gấp gáp đòi ngay kết quả, nếu không vạch đích xa vời tầm với.

3. Đời người không gấp gáp thành công 

Tại sao nhiều người lại ưu tú đến khó tin? Vì họ không vội vàng cưỡng cầu 3 THỨ này, sống chậm nhưng xuất chúng - Ảnh 3.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Trau dồi năng lực, tu dưỡng tâm tính, mới có thể chạm đến đỉnh cao và thành công.

Vạn vật trên thế gian này đều có quy luật. Một người muốn trưởng thành đều phải vượt qua quá trình gian khổ và lâu dài.

Đừng bao giờ mơ tưởng đến việc bỏ ra sức nhỏ nhưng đạt được thành quả to lớn. Đời người như một cái cây, gỗ sinh trưởng 3 năm đương nhiên không thể tốt bằng gỗ mọc 30 năm.

Người đại trí phải thấm nhuần sự chậm rãi và từ tốn, chứ không phải vội vàng. Người tài hoa chẳng bao giờ sợ xuất phát chậm trễ.

Không gấp gáp, không có nghĩa là dửng dưng vô tình, mà chính là nội tâm vững vàng.

Không gấp gáp, không có nghĩa là không căng thẳng, mà là sở hữu sự ung dung kiên định.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/tai-sao-nhieu-nguoi-lai-uu-tu-den-kho-tin-vi-ho-khong-voi-vang-cuong-cau-3-thu-nay-song-cham-nhung-xuat-chung-20220525225036797.chn

Theo Phan

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên